Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

23 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 12005)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

Hôm thứ Năm (23/04/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch. Ông cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ tạo ra khủng hoảng nhân quyền.

Guterres đã công bố một báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhân quyền nên là kim chỉ nam trong cách ứng phó và phục hồi đối với cuộc khủng hoảng về sức khỏe, xã hội và kinh tế trên thế giới. Ông nói thêm rằng mặc dù virus không phân biệt đối xử, nhưng tác động của nó thì có.

Cho đến nay, Covid-19 đã lây nhiễm khoảng 2.57 triệu người trên toàn cầu và 178,574 người đã chết. Đại dịch khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ông Guterres cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có những tác động bất thường đối với một số cộng đồng nhất định, sự gia tăng của ngôn từ kích động thù địch, nhắm mục tiêu đến các nhóm dễ bị tổn thương và rủi ro các lực lượng an ninh nặng tay”

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết những người nhập cư, người tị nạn và người di cư nội địa đặc biệt dễ bị tổn thương. Hơn 131 quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ, chỉ có 30 quốc gia cho phép người xin tị nạn.


Ông nhận xét: “Trong bối cảnh của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa độc tài và chống lại nhân quyền gia tăng ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể tạo ra một cái cớ để áp dụng các biện pháp đàn áp cho các mục đích không liên quan đến đại dịch. Đây là điều không thể chấp nhận được”

Liên Hợp Quốc không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Ông Guterres kêu gọi các chính phủ hãy minh bạch, nhanh nhạy và có trách nhiệm, và nhấn mạnh rằng tự do công dân và tự do báo chí là trọng yếu. Ông nói: “Phản ứng tốt nhất là phản ứng tương xứng với các mối đe dọa tức thì trong khi vẫn bảo vệ nhân quyền và pháp quyền”

Khi các doanh nghiệp đóng cửa và hàng trăm triệu người được khuyên ở nhà để tránh lây lan virus, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán thế giới sẽ chịu sự suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh thêm rằng đại dịch nếu không sớm kiểm soát sẽ có thể gây ra tình trạng bất ổn dân sự. Ông Guterres kết luận: “Khi làm bất cứ việc gì, xin đừng bao giờ quên: Mối đe dọa là virus chứ không phải con người”

51Vote
42Vote
31Vote
26Vote
12Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.