Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

23 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 15812)
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó để tìm kiếm "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19. Ông và tổng thống Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng Covid-19 có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Dù hiện nay chưa có bằng chứng cho giả thuyết trên, nhưng cũng không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.

Ông nói: “Thậm chí cho tới bây giờ, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus nguy hiểm, để điều tra về nguồn gốc của nó". Ông không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.

Các quan chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ Mỹ, khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn minh bạch về Covid-19, cho rằng Trump đang đánh lạc hướng vấn đề.

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Tính đến thứ Năm (23/04/2020), đã có 842,624 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ với 46,785 trường hợp tử vong.

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.