Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

23 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 15977)
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Trung Quốc Ngăn Không Cho Các Nhà Khoa Học Mỹ Đến Để Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó để tìm kiếm "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19. Ông và tổng thống Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng Covid-19 có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Dù hiện nay chưa có bằng chứng cho giả thuyết trên, nhưng cũng không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.

Ông nói: “Thậm chí cho tới bây giờ, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus nguy hiểm, để điều tra về nguồn gốc của nó". Ông không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.

Các quan chức địa phương ở Vũ Hán và chính quyền trung ương Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ Mỹ, khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn minh bạch về Covid-19, cho rằng Trump đang đánh lạc hướng vấn đề.

Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Tính đến thứ Năm (23/04/2020), đã có 842,624 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ với 46,785 trường hợp tử vong.

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.