Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

27 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 13013)
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO
Ủy Ban Hạ Viện Mỹ Muốn Điều Tra Việc Cắt Ngân Sách Cho WHO

Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã lên án động thái ngừng cấp ngân sách cho WHO. Ông có viết: "Các chuyên gia y tế thế giới và nhiều nhà ngoại giao cho rằng cắt ngân sách WHO vào thời điểm này sẽ chỉ gây hại cho nỗ lực ứng phó toàn cầu, cũng như tạo cơ hội để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng"

Ông gọi việc đóng băng tài trợ là nguy hiểm và sẽ gây phản tác dụng, và cho biết thêm: "Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan hoặc có đề cập tới quyết định dừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước 17h ngày 04/05/2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/04/2020 đã chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.

Bức thư của ông Eliot được gửi chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói cần tái cải cách WHO sau đại dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức.

Theo số liệu từ USAID, phần đóng góp của Mỹ cho WHO chiếm phần lớn nhất với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019; năm 2020 là 120 triệu USD, chiếm 22% ngân sách.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO. Ông Engel nói trong thư rằng: “việc tập trung tấn công WHO mà không lo xử lý đại dịch sẽ chỉ làm xấu đi tình hình vốn đã tồi tệ”.

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
114Vote
2.439
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang mở cuộc điều tra đối với các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook và Google để xác định xem những công ty có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.
06 Tháng Sáu 2019
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Bloomberg, luật sư của Huawei tại phiên xét xử bắt đầu từ ngày 03/06/2019 nói rằng đồng sang lập CNEX là Ronnie Huang "đã đánh cắp bí mật thương mại mà Huawei phải mất nhiều triệu USD mới phát triển được".
05 Tháng Sáu 2019
Chòm sao Orion có nhiều thứ hơn là một hàng ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
05 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh. Đến năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) đưa ra cảnh báo cho du khách về loài ký sinh trùng có thể đục khoét và chui vào não người, gây ra tình trạng viêm não và trong tình huống xấu nhất là tử vong.