Sợ Hãi Khiến Nhiều Người Bị Nhiễm Covid-19 Không Đến Bệnh Viện

07 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 11645)
Sợ Hãi Khiến Nhiều Người Bị Nhiễm Covid-19 Không Đến Bệnh Viện
Sợ Hãi Khiến Nhiều Người Bị Nhiễm Covid-19 Không Đến Bệnh Viện

Sợ bị trục xuất, sợ không đủ tiền chi trả, sợ trở thành 'gánh nặng xã hội' và không có tư cách hợp pháp. Đây là những lý do khiến nhiều người nhập cư không giấy tờ tránh đến bệnh viện dù bị nhiễm Covid-19.

Kết quả là, nhiều người mắc bệnh rồi tử vong và dịch bệnh vẫn lây lan trong cộng đồng mà ít ai được xét nghiệm.

Trường hợp điển hình: Chồng cũ của bà Victoria, một bảo mẫu người Mexico sống ở thành phố New York. Người đàn ông 69 tuổi không có giấy tờ, thất nghiệp, bị bệnh thận và tiểu đường, đã qua đời tuần trước sau khi nhiễm Covid-19.

Bà Victoria cho biết: "Ông ấy bị bệnh rất nặng nhưng không muốn tới bệnh viện. Sau hai tuần, khi ông ấy không còn thở hay đi lại được nữa, con gái tôi đã bất chấp nguy hiểm đưa ông ấy lên xe và chở tới bệnh viện. Ba tuần sau đó, ông qua đời". Chồng cũ của bà Victoria sống ở bang New Jersey với 12 người nhập cư khác và tất cả đều bị nhiễm Covid-19.

New York, nơi gần 20,000 người đã tử vong vì Covid-19, hiện là tâm dịch của Mỹ. Những người Mỹ gốc Latinh và gốc Phi là các nạn nhân chủ yếu, với tỷ lệ tử vong gần gấp đôi so với người Mỹ da trắng.

Đại dịch đặc biệt ảnh hưởng nặng nề lên 11 triệu người nhập cư gốc Latinh không có giấy tờ tại Mỹ. Nhiều người là những “lao động chủ chốt” làm việc trong các siêu thị, các nhóm dọn dẹp vệ sinh hoặc làm những việc như đóng gói thịt và bị phơi nhiễm. Chỉ 16% trong số họ có thể làm việc tại nhà, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ.

Nhiều người sống ở khu vực chật chội, đông đúc và mắc các bệnh nền như hen suyễn, tiểu đường và cao huyết áp. Họ không có bảo hiểm y tế và học vấn thấp. Một số người thậm chí không nói được tiếng Anh. Họ cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp và không thể mong chờ 1,200 USD từ gói cứu trợ của liên bang, dù tất cả họ vẫn đóng thuế.

Một số tiểu bang đã đưa ra giải pháp hỗ trợ: bang California sẽ tặng 500 USD cho cho 150,000 người nhập cư không giấy tờ. Tại New York, nhờ Quỹ Xã hội Mở của tỷ phú George Soros, khoảng 20,000 người cũng sẽ được nhận 400 USD. Nhưng điều này hầu như không giải quyết được nhu cầu của 2.5 triệu người nhập cư ở hai bang.

Francisco Moya, ủy viên hội đồng New York, người đại diện cho cho ba khu dân cư chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cho biết: “Cộng đồng của tôi không được xa xỉ trốn đến một ngôi nhà thứ hai ở Hamptons. Họ phải ở đây và họ phải làm việc. Từ khi chính quyền Donald Trump áp đặt chính sách chống nhập cư, người nhập cư bắt đầu sợ đến bệnh viện”


Cục Di trú và Hải quan Mỹ (Immigration and Customs Enforcement – ICE) cho biết sẽ không bắt giữ người nhập cư trái phép ở các bệnh viện, dù có vài trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, Jae Young Kim, thuộc Dịch vụ Pháp lý Bronx, một nhóm hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nhập cư, nói rằng "vẫn có những nỗi lo sợ".

Kim cho hay các khách hàng của bà rất lo lắng về quy định "gánh nặng xã hội" mới mà Trump đưa ra, khiến người nhập cư khó đạt được tư cách pháp lý khi họ sử dụng những trợ cấp xã hội như nhận thực phẩm miễn phí hay chăm sóc y tế khẩn cấp.

Quy định trên ngoại trừ những trường hợp bị nhiễm Covid-19, nhưng nhiều người nhập cư không biết hoặc đơn giản là không tin chính phủ Mỹ. Tại thung lũng Coachella ở California, Rosa, 26 tuổi, người đã mất công việc thu hoạch súp lơ, cho biết nếu bị nhiễm Covid-19, bệnh viện sẽ là nơi cuối cùng cô đến. Cô nói: "Rất khó khăn khi ta không có tiền để chi trả". Bố cô từng bị thương và cần phẫu thuật nhưng không thể trả 40,000 USD viện phí. Nhiều năm sau, ông vẫn phải tiếp tục trả nợ.

Carlos Buri, một người Ecuador 46 tuổi sống ở New York, cuối cùng đã đi viện vì vợ ông nghĩ chồng sắp chết. Sau nhiều ngày có những triệu chứng giống Covid-19 như sốt cao, tiêu chảy, khó thở và không đi nổi, ông được gọi xe cấp cứu. Buri có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng các bác sĩ cho về nhà và yêu cầu cách ly 14 ngày. Velez và con trai 10 tuổi sau đó cũng nhiễm bệnh.

Khi hồi phục, gia đình họ đón nhận một cú sốc mới: hóa đơn cho chuyến xe cấp cứu ngắn ngủi là 1,330 USD, và cả Buri lẫn Velez không thể trả nổi vì cả hai đều mất việc.

Velez nói khi xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí tại một tổ chức từ thiện địa phương: "Bây giờ, chúng tôi rất sợ quay lại bệnh viện. Họ sẽ bảo ông ấy nhận gói cứu trợ y tế và rồi ông ấy trở thành 'gánh nặng xã hội”.

Ở quận Brooklyn gần đó, Guadalupe Galicia, một người bán hàng rong gốc Mexico, 40 tuổi, cũng nghi mình đã nhiễm Covid-19 nhưng rất sợ đến bệnh viện. Cô nói: “Tôi vô cùng lo sợ bị nhiễm bệnh”. Hai tháng nay cô không còn mạo hiểm ra ngoài để bán bánh tamale, và đã thông báo với chủ nhà rằng mình không thể trả tiền trọ.

Khi các trường học đóng cửa, Galicia, không biết nói tiếng Anh, phải cho 4 con tự học ở nhà. Thi thoảng, gia đình cô chỉ có đậu cho bữa tối. Cô nói: "Với bọn trẻ, điều đó thật đáng buồn”

53Vote
42Vote
32Vote
25Vote
14Vote
2.716
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Bảy 2019
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
18 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
18 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
18 Tháng Bảy 2019
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy.
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.