Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

11 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11009)
Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người
Phong Trào Biểu Tình Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

Truyền thông đưa tin hôm thứ Hai (11/05/2020), chính quyền Hong Kong đã bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, theo sau một cuộc biểu tình đơn lẻ tại một trung tâm mua sắm, người biểu tình đổ ra đường phố.

Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên. Tình trạng hỗn loạn gợi lại ký ức về tình trạng bất ổn, đôi khi dữ dội đến mức làm rung chuyển trung tâm tài chính toàn cầu năm 2019.

Một số phương tiện truyền thông cho biết hơn 200 người đã bị bắt giữ. Phía cảnh sát cho biết họ không thể xác nhận số lượng. Cơ quan Y tế cho biết 18 người đã được đưa đến bệnh viện.

Các hình ảnh trực tiếp từ khu vực của tầng lớp lao động Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi một số phóng viên và bắn bình xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn. Cảnh sát đã bắn bình xịt hơi cay vào cả các nhà báo và nhà hoạt động. Những người biểu tình bị khuất phục trên mặt đất, xô xát và máu đổ.


Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) cho biết một số thành viên báo chí đã bị ngăn không cho chụp ảnh, quay phim. Chris Yeung, chủ tịch của HKJA cho biết: “Một số nhà báo bị xịt hơi cay và không được điều trị ngay lập tức, họ bị yêu cầu phải dừng quay phim”

Phía cảnh sát chưa đưa ra bình luận.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus đã khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ trong năm 2020 hòa hoãn phần nào. Tuy nhiên, nhưng việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ gần đây và mối lo ngại về việc Bắc Kinh quay lại siết chặt thành phố đã làm hồi sinh hoạt động biểu tình.

Trung tâm tài chính Hong Khong đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình trong vài tháng tới, các nhà hoạt động đang kêu gọi hai triệu người tập trung cho cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 01/07/2020, kỷ niệm ngày bàn giao chủ quyền từ Anh sang Trung Quốc vào năm 1997.

52Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.