Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

11 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11036)
Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người
Phong Trào Biểu Tình Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

Truyền thông đưa tin hôm thứ Hai (11/05/2020), chính quyền Hong Kong đã bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, theo sau một cuộc biểu tình đơn lẻ tại một trung tâm mua sắm, người biểu tình đổ ra đường phố.

Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên. Tình trạng hỗn loạn gợi lại ký ức về tình trạng bất ổn, đôi khi dữ dội đến mức làm rung chuyển trung tâm tài chính toàn cầu năm 2019.

Một số phương tiện truyền thông cho biết hơn 200 người đã bị bắt giữ. Phía cảnh sát cho biết họ không thể xác nhận số lượng. Cơ quan Y tế cho biết 18 người đã được đưa đến bệnh viện.

Các hình ảnh trực tiếp từ khu vực của tầng lớp lao động Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi một số phóng viên và bắn bình xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn. Cảnh sát đã bắn bình xịt hơi cay vào cả các nhà báo và nhà hoạt động. Những người biểu tình bị khuất phục trên mặt đất, xô xát và máu đổ.


Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) cho biết một số thành viên báo chí đã bị ngăn không cho chụp ảnh, quay phim. Chris Yeung, chủ tịch của HKJA cho biết: “Một số nhà báo bị xịt hơi cay và không được điều trị ngay lập tức, họ bị yêu cầu phải dừng quay phim”

Phía cảnh sát chưa đưa ra bình luận.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus đã khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ trong năm 2020 hòa hoãn phần nào. Tuy nhiên, nhưng việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ gần đây và mối lo ngại về việc Bắc Kinh quay lại siết chặt thành phố đã làm hồi sinh hoạt động biểu tình.

Trung tâm tài chính Hong Khong đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình trong vài tháng tới, các nhà hoạt động đang kêu gọi hai triệu người tập trung cho cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 01/07/2020, kỷ niệm ngày bàn giao chủ quyền từ Anh sang Trung Quốc vào năm 1997.

52Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.