Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

11 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 11832)
Phong Trào Biểu Tình Quay Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người
Phong Trào Biểu Tình Trở Lại, Cảnh Sát Hong Kong Bắt Giữ Hơn 200 Người

Truyền thông đưa tin hôm thứ Hai (11/05/2020), chính quyền Hong Kong đã bắt giữ hơn 200 người trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, theo sau một cuộc biểu tình đơn lẻ tại một trung tâm mua sắm, người biểu tình đổ ra đường phố.

Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên. Tình trạng hỗn loạn gợi lại ký ức về tình trạng bất ổn, đôi khi dữ dội đến mức làm rung chuyển trung tâm tài chính toàn cầu năm 2019.

Một số phương tiện truyền thông cho biết hơn 200 người đã bị bắt giữ. Phía cảnh sát cho biết họ không thể xác nhận số lượng. Cơ quan Y tế cho biết 18 người đã được đưa đến bệnh viện.

Các hình ảnh trực tiếp từ khu vực của tầng lớp lao động Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi một số phóng viên và bắn bình xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn. Cảnh sát đã bắn bình xịt hơi cay vào cả các nhà báo và nhà hoạt động. Những người biểu tình bị khuất phục trên mặt đất, xô xát và máu đổ.


Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) cho biết một số thành viên báo chí đã bị ngăn không cho chụp ảnh, quay phim. Chris Yeung, chủ tịch của HKJA cho biết: “Một số nhà báo bị xịt hơi cay và không được điều trị ngay lập tức, họ bị yêu cầu phải dừng quay phim”

Phía cảnh sát chưa đưa ra bình luận.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus đã khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ trong năm 2020 hòa hoãn phần nào. Tuy nhiên, nhưng việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ gần đây và mối lo ngại về việc Bắc Kinh quay lại siết chặt thành phố đã làm hồi sinh hoạt động biểu tình.

Trung tâm tài chính Hong Khong đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình trong vài tháng tới, các nhà hoạt động đang kêu gọi hai triệu người tập trung cho cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 01/07/2020, kỷ niệm ngày bàn giao chủ quyền từ Anh sang Trung Quốc vào năm 1997.

52Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.