Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

12 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12484)
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.

CONEVAL, Hội đồng Quốc gia về đánh giá chính sách xã hội Mexico cho biết, khó khăn gia tăng có thể khiến ít nhất 70 triệu người Mexico, 56% cả nước, không kiếm đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản. Đó sẽ là mức tăng từ khoảng 50% trong năm 2018.

Tỷ lệ nghèo chung của Mexico, một biện pháp đo lường khác bao gồm thu nhập và các yếu tố như giáo dục và tiếp cận thực phẩm, đã giảm trong thập kỷ trước năm 2018 xuống còn khoảng 42% trên tổng dân số. Trong thời gian đó, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chất lượng nhà ở được cải thiện nhiều nhất.

CONEVAL cho biết: “Kết luận chung là cuộc khủng hoảng Covid-19 đe dọa đến những tiến bộ của Mexico trong phát triển xã hội và sẽ gây ra ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Đối mặt với thách thức như vậy, cần phải mở rộng và tăng cường các biện pháp ứng phó”


Mexico ghi nhận khoảng 35,000 ca nhiễm Covid-19, với ít nhất 3,400 người chết. Với việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, hơn 346,000 người bị mất việc từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, với làn sóng sa thải dự kiến sẽ mở rộng thêm khi nền kinh tế bị thu hẹp.

CONEVAL đề nghị các nhà hoạch định chính sách xem xét đưa ra các chương trình phụ cấp, bảo hiểm thất nghiệp hoặc thu nhập cơ bản vô điều kiện để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện nay, có rất ít sự giúp đỡ dành cho những người lao động bị mất việc vì Mexico không có các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Các lao động thất nghiệp chủ yếu bị buộc phải dựa vào tiền tiết kiệm, gia đình hoặc từ thiện tư nhân để tồn tại. Và ở Mexico, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì họ chiếm phần lớn trong bộ phận nhân viên chăm sóc sức khỏe, phải làm việc nhiều hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và trách nhiệm nội trợ cũng nặng nề hơn.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
16 Tháng Chín 2019
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?