Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

12 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12523)
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.

CONEVAL, Hội đồng Quốc gia về đánh giá chính sách xã hội Mexico cho biết, khó khăn gia tăng có thể khiến ít nhất 70 triệu người Mexico, 56% cả nước, không kiếm đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản. Đó sẽ là mức tăng từ khoảng 50% trong năm 2018.

Tỷ lệ nghèo chung của Mexico, một biện pháp đo lường khác bao gồm thu nhập và các yếu tố như giáo dục và tiếp cận thực phẩm, đã giảm trong thập kỷ trước năm 2018 xuống còn khoảng 42% trên tổng dân số. Trong thời gian đó, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chất lượng nhà ở được cải thiện nhiều nhất.

CONEVAL cho biết: “Kết luận chung là cuộc khủng hoảng Covid-19 đe dọa đến những tiến bộ của Mexico trong phát triển xã hội và sẽ gây ra ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Đối mặt với thách thức như vậy, cần phải mở rộng và tăng cường các biện pháp ứng phó”


Mexico ghi nhận khoảng 35,000 ca nhiễm Covid-19, với ít nhất 3,400 người chết. Với việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, hơn 346,000 người bị mất việc từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, với làn sóng sa thải dự kiến sẽ mở rộng thêm khi nền kinh tế bị thu hẹp.

CONEVAL đề nghị các nhà hoạch định chính sách xem xét đưa ra các chương trình phụ cấp, bảo hiểm thất nghiệp hoặc thu nhập cơ bản vô điều kiện để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện nay, có rất ít sự giúp đỡ dành cho những người lao động bị mất việc vì Mexico không có các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Các lao động thất nghiệp chủ yếu bị buộc phải dựa vào tiền tiết kiệm, gia đình hoặc từ thiện tư nhân để tồn tại. Và ở Mexico, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì họ chiếm phần lớn trong bộ phận nhân viên chăm sóc sức khỏe, phải làm việc nhiều hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và trách nhiệm nội trợ cũng nặng nề hơn.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.