Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

12 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12732)
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói
Mexico Lo Ngại Đại Dịch Đẩy Hàng Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói

Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.

CONEVAL, Hội đồng Quốc gia về đánh giá chính sách xã hội Mexico cho biết, khó khăn gia tăng có thể khiến ít nhất 70 triệu người Mexico, 56% cả nước, không kiếm đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản. Đó sẽ là mức tăng từ khoảng 50% trong năm 2018.

Tỷ lệ nghèo chung của Mexico, một biện pháp đo lường khác bao gồm thu nhập và các yếu tố như giáo dục và tiếp cận thực phẩm, đã giảm trong thập kỷ trước năm 2018 xuống còn khoảng 42% trên tổng dân số. Trong thời gian đó, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chất lượng nhà ở được cải thiện nhiều nhất.

CONEVAL cho biết: “Kết luận chung là cuộc khủng hoảng Covid-19 đe dọa đến những tiến bộ của Mexico trong phát triển xã hội và sẽ gây ra ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Đối mặt với thách thức như vậy, cần phải mở rộng và tăng cường các biện pháp ứng phó”


Mexico ghi nhận khoảng 35,000 ca nhiễm Covid-19, với ít nhất 3,400 người chết. Với việc các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, hơn 346,000 người bị mất việc từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, với làn sóng sa thải dự kiến sẽ mở rộng thêm khi nền kinh tế bị thu hẹp.

CONEVAL đề nghị các nhà hoạch định chính sách xem xét đưa ra các chương trình phụ cấp, bảo hiểm thất nghiệp hoặc thu nhập cơ bản vô điều kiện để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện nay, có rất ít sự giúp đỡ dành cho những người lao động bị mất việc vì Mexico không có các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Các lao động thất nghiệp chủ yếu bị buộc phải dựa vào tiền tiết kiệm, gia đình hoặc từ thiện tư nhân để tồn tại. Và ở Mexico, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì họ chiếm phần lớn trong bộ phận nhân viên chăm sóc sức khỏe, phải làm việc nhiều hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và trách nhiệm nội trợ cũng nặng nề hơn.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.