Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19

14 Tháng Năm 20205:10 SA(Xem: 11808)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19

Một cuộc khủng hoảng về bệnh tâm thần toàn cầu đang xuất hiện khi hàng triệu người trên khắp thế giới bị bao vây giữa chết chóc, bệnh tật, buộc phải cách ly, nghèo đói và những lo lắng bởi đại dịch Covid-19, các chuyên gia y tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm thứ Năm (14/05/2020).

Giám đốc khoa sức khỏe tâm thần của Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết: “ Sự cách ly, nỗi lo sợ, sự không chắc chắn và những đảo lộn kinh tế - tất cả đều là nguyên nhân hoặc gây ra các sang chấn về tâm lý”.

Trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc và các hướng dẫn chính sách về Covid-19 và sức khỏe tâm thần, Kestel cho biết có thể sẽ có sự gia tăng về con số và sự trầm trọng của các bệnh tâm thần, và các chính phủ nên đưa vấn đề lên “phía trước và là trung tâm” trong các biện pháp ứng phó. Bà cho biết: “ Sức khỏe tâm thần và phúc lợi của tất cả các xã hội đã bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 và nó cần được ưu tiên ngay lập tức”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh một số khu vực và một số xã hội dễ bị tổn thương trước sự trầm cảm về mặt tinh thần, bao gồm trẻ em, người trẻ bị cách ly bạn bè và trường học, các nhân viên y tế đang phải chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Ngày càng có nhiều các nghiên cứu và điều tra xã hội cho thấy tác động của Covid-19 đối với sức khỏe tâm thần toàn cầu. Các nhà tâm lý học cho biết, trẻ em trở nên lo lắng và ngày càng gia tăng các ca trầm cảm được ghi nhận ở một số quốc gia.

Tình trạng bạo lực gia tăng cũng khiến các nhân viên y tế cần thêm những hỗ trợ về mặt tâm lý.

Qua các cuộc phỏng vấn với các bác sỹ, y tá tại Mỹ, họ cho biết họ hoặc đồng nghiệp của họ đã trải qua những trạng thái hỗn hợp như lo lắng, sợ sệt, đau buồn, khó chịu và gặp ác mộng.

Ngoài ngành y tế, báo cáo của WHO cũng cho biết, nhiều người bị trầm cảm bởi các tác động về sức khỏe và hậu quả của việc cách ly xã hội, trong khi đó nhiều người khác thì sợ bị nhiễm bệnh, sợ chết và mất các người thân trong gia đình.

Hàng triệu người đang phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế, mất việc làm hoặc có nguy cơ mất thu nhập. Không những thế, những tin đồn và thông tin sai lệch hàng ngày về đại dịch cũng như những thông tin không chắc chắn về việc đại dịch này sẽ kéo dài đến bao giờ khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và không hy vọng vào tương lai. Các nhà hoạch định chính sách cần nhắm mục tiêu giảm bớt sự đau khổ to lớn giữa hàng trăm triệu người và giảm thiểu chi phí kinh tế và xã hội lâu dài cho xã hội.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.
13 Tháng Giêng 2020
Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
13 Tháng Giêng 2020
Trong một cơ sở của Apple tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn hay cần nghỉ trưa.
13 Tháng Giêng 2020
Ngay cả những người Nhật đủ già để nhớ lạm phát là gì cũng không chấp nhận quan điểm nền kinh tế cần có lạm phát của ngân hàng trung ương.
13 Tháng Giêng 2020
Vài ngày sau khi người Iran thể hiện sự đoàn kết trong tang lễ tướng Soleimani, họ hứng chịu đau đớn khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay.
13 Tháng Giêng 2020
Mỹ sẽ trục xuất hơn 10 học viên quân sự Arab Saudi có liên quan đến các nhóm cực đoan sau vụ xả súng tại căn cứ tháng 12/2019.