Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19

14 Tháng Năm 20205:10 SA(Xem: 12129)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Cuộc Khủng Hoảng Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Cầu Vì Covid-19

Một cuộc khủng hoảng về bệnh tâm thần toàn cầu đang xuất hiện khi hàng triệu người trên khắp thế giới bị bao vây giữa chết chóc, bệnh tật, buộc phải cách ly, nghèo đói và những lo lắng bởi đại dịch Covid-19, các chuyên gia y tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm thứ Năm (14/05/2020).

Giám đốc khoa sức khỏe tâm thần của Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết: “ Sự cách ly, nỗi lo sợ, sự không chắc chắn và những đảo lộn kinh tế - tất cả đều là nguyên nhân hoặc gây ra các sang chấn về tâm lý”.

Trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc và các hướng dẫn chính sách về Covid-19 và sức khỏe tâm thần, Kestel cho biết có thể sẽ có sự gia tăng về con số và sự trầm trọng của các bệnh tâm thần, và các chính phủ nên đưa vấn đề lên “phía trước và là trung tâm” trong các biện pháp ứng phó. Bà cho biết: “ Sức khỏe tâm thần và phúc lợi của tất cả các xã hội đã bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 và nó cần được ưu tiên ngay lập tức”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh một số khu vực và một số xã hội dễ bị tổn thương trước sự trầm cảm về mặt tinh thần, bao gồm trẻ em, người trẻ bị cách ly bạn bè và trường học, các nhân viên y tế đang phải chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Ngày càng có nhiều các nghiên cứu và điều tra xã hội cho thấy tác động của Covid-19 đối với sức khỏe tâm thần toàn cầu. Các nhà tâm lý học cho biết, trẻ em trở nên lo lắng và ngày càng gia tăng các ca trầm cảm được ghi nhận ở một số quốc gia.

Tình trạng bạo lực gia tăng cũng khiến các nhân viên y tế cần thêm những hỗ trợ về mặt tâm lý.

Qua các cuộc phỏng vấn với các bác sỹ, y tá tại Mỹ, họ cho biết họ hoặc đồng nghiệp của họ đã trải qua những trạng thái hỗn hợp như lo lắng, sợ sệt, đau buồn, khó chịu và gặp ác mộng.

Ngoài ngành y tế, báo cáo của WHO cũng cho biết, nhiều người bị trầm cảm bởi các tác động về sức khỏe và hậu quả của việc cách ly xã hội, trong khi đó nhiều người khác thì sợ bị nhiễm bệnh, sợ chết và mất các người thân trong gia đình.

Hàng triệu người đang phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế, mất việc làm hoặc có nguy cơ mất thu nhập. Không những thế, những tin đồn và thông tin sai lệch hàng ngày về đại dịch cũng như những thông tin không chắc chắn về việc đại dịch này sẽ kéo dài đến bao giờ khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và không hy vọng vào tương lai. Các nhà hoạch định chính sách cần nhắm mục tiêu giảm bớt sự đau khổ to lớn giữa hàng trăm triệu người và giảm thiểu chi phí kinh tế và xã hội lâu dài cho xã hội.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.