Lãnh Đạo Đài Loan Phủ Nhận 'Một Trung Quốc', Muốn Đàm Phán Cùng Tồn Tại

20 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 11220)
Lãnh Đạo Đài Loan Phủ Nhận 'Một Trung Quốc', Muốn Đàm Phán Cùng Tồn Tại
Lãnh Đạo Đài Loan Phủ Nhận 'Một Trung Quốc', Muốn Đàm Phán Cùng Tồn Tại

Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu tại Đài Bắc của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối, bà cho biết quan hệ xuyên eo biển đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Bà nói: "Cả hai bên có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại trong thời gian dài và ngăn chặn gia tăng đối kháng và khác biệt. Tôi cũng hy vọng lãnh đạo bên kia eo biển sẽ đảm nhận cùng trách nhiệm và hợp tác với chúng tôi để sự phát triển lâu dài của mối quan hệ xuyên eo biển được ổn định. Tôi muốn nhắc lại các cụm từ 'hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại'. Chúng tôi sẽ không chấp nhận giới chức Bắc Kinh sử dụng 'một quốc gia, hai chế độ' để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu tình trạng qua eo biển. Chúng tôi kiên định theo nguyên tắc”

Trung Quốc sử dụng mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" để "đảm bảo quyền tự trị cao" cho Hong Kong sau khi thành phố được Anh trao trả năm 1977. Tuy nhiên, tất cả chính đảng ở Đài Loan từ chối công nhận mô hình trên.

Đặc biệt, từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng. Trong nhiệm kỳ đầu của bà, Trung Quốc thuyết phục 7 đồng minh của Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Đài Loan hiện được 15 nước công nhận, chủ yếu là các nước nhỏ ở Mỹ Latinh và Thái Bình Dương.


Trong nhiệm kỳ đầu, bà Thái thực hiện cuộc điện đàm chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 12/2016, khi ông chưa nhậm chức, và đạt thỏa thuận mua chiến đấu cơ Mỹ lần đầu tiên trong ba thập kỷ. Việc ủng hộ biểu tình Hong Kong cũng giúp bà củng cố quan điểm hoài nghi Trung Quốc và tái đắc cử.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ khi bà Thái tái đắc cử, các máy bay chiến đấu bay vào không phận vùng đảo và các tàu chiến rải rác trên khắp nơi gần Đài Loan. Bà Thái cho biết Đài Loan đã nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển: “Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực và sẵn sàng tham gia đối thoại với Trung Quốc để góp phần ổn định an ninh khu vực”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba (19/05/2020) đã tuyên bố chúc mừng bà Thái nhậm chức nhiệm kỳ hai. Ông cũng nói rằng Mỹ "từ lâu đã coi Đài Loan là một lực lượng tốt cho thế giới và là một đối tác đáng tin cậy" và hai bên "có tầm nhìn chung cho khu vực, bao gồm luật pháp, minh bạch, thịnh vượng và an ninh cho tất cả mọi người".

54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.