Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

21 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 13160)
Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.

Dự luật an ninh mới ở Hong Kong được đưa ra sau khi các nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc trong ngày thứ Sáu (22/05/2020) sẽ thông qua luật an ninh cho Hong Kong, trong đó cấm toàn bộ hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và hoạt động khủng bố ở thành phố.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey cho biết họ đang đề xuất dự luật trừng phạt, với mục đích áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân, thực thể thực hiện những hành vi làm suy yếu Luật Cơ bản của Hong Kong hoặc hạn chế vấn đề nhân quyền ở đặc khu. Hai thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng các diễn biến mới nhất ở Bắc Kinh khiến tình hình trở nên cấp bách hơn và sẽ thúc giục lãnh đạo Thượng viện nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Chế độ cộng sản ở Bắc Kinh không muốn gì hơn ngoài việc dập tắt quyền tự trị của Hồng Kông và quyền của người dân. Sự can thiệp ngày càng tăng của Bắc Kinh có thể có tác động đóng băng đối với các quốc gia khác đang đấu tranh cho tự do dưới cái bóng của Trung Quốc”

Theo dự luật trừng phạt được, những người bị áp trừng phạt có thể gồm các quan chức chính quyền chịu trách nhiệm về luật an ninh mới cho Hong Kong, ngoài ra có thể là các ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với người hoặc thực thể liên quan.


Thượng nghị sĩ Van Hollen cam kết sẽ trừng phạt những cá nhân mà ông cho là "đồng lõa với Trung Quốc" gây sức ép với Hong Kong, gọi động thái chuẩn bị cho luật an ninh mới của Bắc Kinh là vi phạm thô bạo Tuyên bố chung Trung - Anh, vốn được nhất trí để bảo vệ quyền tự do, tự chủ của đặc khu hành chính Hong Kong. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Toomey cho rằng động thái của Trung Quốc là "rất đáng lo ngại".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ phản ứng mạnh mẽ. "Tôi không biết đó là gì, vì chưa ai biết. Nếu việc đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng rất cứng rắn với vấn đề"

Các doanh nghiệp Mỹ chiếm phần lớn trong số các nhà đầu tư ở Hong Kong. Các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra hồi năm 2019 cũng khiến vấn đề đặc khu được quan tâm hơn ở Washington và được xem là nguồn cơn cho những xích mích mới trong quan hệ Mỹ - Trung. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington can thiệp vấn đề nội bộ ở Hong Kong.

Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã chọc giận Trung Quốc khi thông qua dự luật cho phép Mỹ tước bỏ tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong nếu thành phố không còn được hưởng quyền tự trị. Ông Trump đã ký thông qua đạo luật. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quyết định xem xét tình trạng tự trị của đặc khu.

51Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.