Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

21 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 11925)
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

Một ngày thứ Bảy tại quận Shinjuku, Tokyo, có hơn 100 người, phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, đứng xếp một hàng dài chờ đợi để nhận thức ăn.

Một trong số họ, Tomoaki Kobayashi, nói rằng ông đang nơm nớ lo sợ cái ngày ông bị đuổi ra khỏi nhà vì tiền lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Vẫn còn khá nhanh nhẹn, người đàn ông 72 tuổi cho biết ông đã mất công việc dọn dẹp các tiệm pachinko sau khi nhiều phòng đánh bạc bị đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kobayashi chia sẻ: “Đây là tháng cuối cùng. Tôi không thể xoay sở hơn nữa”, ông nói về tiền thuê nhà, tay nắm chặt một bao nhỏ chứa thức ăn nhẹ, cà ri và cơm thịt bò băm loại ăn liền, giúp ông kéo dài thêm vài ngày. Ông cho biết mình chỉ đóng bảo hiểm hưu trí 15 năm, thay vì 33 năm đối với hầu hết những người hưởng hưu trí, có nghĩa là ông chỉ đủ điều kiện nhận 54,000 Yên (500 USD) mỗi hai tháng.

Những người cao tuổi Nhật Bản hiện nay, trước đây vốn là thành phần lao động rất quan trọng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách ‘Abenomics’ hồi năm 2012 để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ở một đất nước có dân số già thuộc hàng bậc nhất thế giới và nỗi lo về vấn đề nhập cư, người lao động cao tuổi thường làm các công việc như nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp và lái xe taxi. Đối với một số người, công việc giúp tăng thêm thu nhập ngoài lương hưu và tiết kiệm. Nhưng đối với những người lao động có thu nhập thấp như Kobayashi, công việc bán thời gian thật sự là một cứu cánh.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng lao động, ngay cả khi họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ở Nhật Bản, khoảng 13% lực lượng lao động ở độ tuổi từ 65 trở lên, tăng từ 9% khi Abe nắm quyền vào năm 2012. Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
18Vote
1.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2020
Maldives đã hạn chế hoạt động trên một số hòn đảo nghỉ dưỡng, các nhà chức trách cho biết vào Chủ nhật (08/03/2020), sau khi ghi nhận báo cáo hai trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đầu tiên
08 Tháng Ba 2020
Brazil và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận phát triển các dự án quốc phòng, có thể cung cấp cho Brazil quyền tiếp cận tài chính.
08 Tháng Ba 2020
Apple đã yêu cầu các nhân viên tại trụ sở tại Thung lũng Silicon của hãng làm việc tại nhà nếu có thể, như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh coronavirus (Covid-19).
06 Tháng Ba 2020
Tàu rover tự hành Curiosity đã ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao, góc nhìn 360 độ từ vị trí của nó trên Sao Hỏa vào cuối năm 2019.
06 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đệ đơn kiện nhà ghi danh tên miền Namecheap ở Arizona và dịch vụ ủy quyền Whoisguard vì đã cho phép mọi người ghi danh các tên miền “lừa người dùng bằng cách giả vờ có liên kết với các ứng dụng của Facebook”.
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)