Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

21 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12513)
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

Một ngày thứ Bảy tại quận Shinjuku, Tokyo, có hơn 100 người, phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, đứng xếp một hàng dài chờ đợi để nhận thức ăn.

Một trong số họ, Tomoaki Kobayashi, nói rằng ông đang nơm nớ lo sợ cái ngày ông bị đuổi ra khỏi nhà vì tiền lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Vẫn còn khá nhanh nhẹn, người đàn ông 72 tuổi cho biết ông đã mất công việc dọn dẹp các tiệm pachinko sau khi nhiều phòng đánh bạc bị đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kobayashi chia sẻ: “Đây là tháng cuối cùng. Tôi không thể xoay sở hơn nữa”, ông nói về tiền thuê nhà, tay nắm chặt một bao nhỏ chứa thức ăn nhẹ, cà ri và cơm thịt bò băm loại ăn liền, giúp ông kéo dài thêm vài ngày. Ông cho biết mình chỉ đóng bảo hiểm hưu trí 15 năm, thay vì 33 năm đối với hầu hết những người hưởng hưu trí, có nghĩa là ông chỉ đủ điều kiện nhận 54,000 Yên (500 USD) mỗi hai tháng.

Những người cao tuổi Nhật Bản hiện nay, trước đây vốn là thành phần lao động rất quan trọng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách ‘Abenomics’ hồi năm 2012 để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ở một đất nước có dân số già thuộc hàng bậc nhất thế giới và nỗi lo về vấn đề nhập cư, người lao động cao tuổi thường làm các công việc như nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp và lái xe taxi. Đối với một số người, công việc giúp tăng thêm thu nhập ngoài lương hưu và tiết kiệm. Nhưng đối với những người lao động có thu nhập thấp như Kobayashi, công việc bán thời gian thật sự là một cứu cánh.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng lao động, ngay cả khi họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ở Nhật Bản, khoảng 13% lực lượng lao động ở độ tuổi từ 65 trở lên, tăng từ 9% khi Abe nắm quyền vào năm 2012. Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
18Vote
1.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.