Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

22 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 18071)
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu GDP, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố những mục tiêu như vậy năm 1990.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6.8% trong quý đầu tiên năm 2020, cơn co thắt đầu tiên trong nhiều thập kỷ, bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Lý cho biết: “Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”


Ông cũng thông báo thâm hụt tài khóa của Trung Quốc dự kiến vượt hơn 3.6% trong GDP năm 2020, với mức thâm hụt 1,000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) so với năm 2019. Một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, đây được gọi là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch cho luật an ninh mới đối với Hong Kong. Ông Lý nói rằng sẽ "thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh" tại Hong Kong. Đồng thời, Trung Quốc cũng quyết ‘tái thống nhất’ Đài Loan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, khuyến khích người dân Đài Loan phản đối độc lập của hòn đảo.

510Vote
45Vote
314Vote
29Vote
16Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
18 Tháng Mười Một 2019
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18 Tháng Mười Một 2019
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
18 Tháng Mười Một 2019
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.