Stockholm Sẽ Không Thể Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05-2020

25 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 11107)
Stockholm Sẽ Không Thể Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05-2020
Stockholm Sẽ Không Thể Đạt 'Miễn Dịch Cộng Đồng' Trong Tháng 05-2020

Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.

Hồi cuối tháng 04/2020, đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Olofsdotter dự đoán thủ đô Stockholm có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trước Covid-19 vào đầu tháng 05/2020. Tuy nhiên, giới chức Thụy Điển đã thừa nhận họ sẽ không thể đạt được chiến lược 'miễn dịch cộng đồng' với Covid-19 như kỳ vọng, trong khi bị nhiều người phản đối.

Không giống các nước láng giềng Bắc Âu, Thụy Điển không ban lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Chính phủ áp đặt các quy tắc giãn cách xã hội nhưng chủ yếu dựa trên ý thức tự giác và hợp tác của người dân mà không đề ra các chế tài trừng phạt người vi phạm. Hầu hết các quán bar, nhà hàng, trường học, cửa hàng bán lẻ vẫn được mở cửa nhằm tránh gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Các quan chức y tế cũng hy vọng chính sách mở cửa đồng nghĩa với việc những người trẻ tuổi, ít có nguy cơ biến chứng vì Covid-19 sẽ phát triển khả năng miễn dịch trước virus, giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Hồi cuối tháng 04/2020, nhà dịch tễ học Anders Tegnell, chiến lược gia dẫn đầu cuộc chiến chống Covid-19 của chính phủ Thụy Điển, cho biết dữ liệu mô hình hóa cho thấy khoảng 20% dân số Stockholm đã miễn dịch với virus.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ và thời gian miễn dịch của những bệnh nhân khỏi Covid-19. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng với Covid-19 là phải có ít nhất 60% dân số có kháng thể chống lại virus.

Không may, Thụy Điển sẽ không đạt được cột mốc 60% vào tháng 05/2020. Nhà dịch tễ học Anders Tegnell cho hay: "Điều đó sẽ không xảy ra. Số liệu điều tra hiện nay khá khác nhau, nhưng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng của Stockholm nhiều khả năng dưới 30%. Việc tính toán tỷ lệ miễn dịch đối với Covid-19 gặp nhiều khó khăn".

Cơ quan Y tế Thụy Điển hôm 20/05/2020 công bố nghiên cứu cho thấy kháng thể Covid-19 chỉ xuất hiện trong 7.3% số mẫu xét nghiệm được chọn ngẫu nhiên từ người dân ở thủ đô Stockholm, khu vực bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nhất tại Thụy Điển, vào tuần cuối cùng của tháng 04/2020.

Trong khi đó, với 39.26 người chết trên 100,000 người dân, tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển không chỉ cao hơn Mỹ, nơi có tỷ lệ là 29.87/100.000 dân, mà còn vượt xa các nước láng giềng như Na Uy và Phần Lan, những nơi áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Gần 50% trong số hơn 4,000 ca tử vong ở Thụy Điển xảy ra ở các viện dưỡng lão.

Một cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Thụy Điển, tương đương 63% người được hỏi, bày tỏ ủng hộ các biện pháp của ông Tegnell. Tuy nhiên, hôm 24/05/2020, một cuộc biểu tình phản đối chiến lược của chính phủ đã diễn ra tại quảng trường Sergels Torg ở Stockholm, thu hút khoảng vài chục người tham gia.

Hồi đầu tháng 05/2020, ông Tegnell thừa nhận không dám chắc chiến lược của Thụy Điển là đúng đắn. Ông nói: "Tôi không hoàn toàn tin như thế. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục suy nghĩ"

Hôm 25/05/2020, Đại sứ Olofsdotter cũng thừa nhận đang có những cuộc tranh luận quyết liệt và cả những ý kiến kêu gọi chính phủ thay đổi chiến lược: "Tôi không cho rằng có nhiều người đang biểu tình trên đường phố, nhưng đúng là mọi người đang tranh cãi trên Facebook và khắp mọi nơi, về việc chiến lược là đúng đắn hay không"

52Vote
41Vote
30Vote
26Vote
15Vote
2.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.
08 Tháng Tư 2019
Theo các thông số đầu tiên, trên một lõi ARM Cortex-A72, tiến trình 5nm của TSMC sẽ mang đến mật độ bóng bán dẫn gấp 1.8 lần và tốc độ xung nhịp tăng 15% so với tiến trình 7nm, và đó là các kết quả chỉ dựa trên riêng việc tinh chỉnh tiến trình sản xuất. TSMC cũng nhấn mạnh rằng kỹ thuật EUV thế hệ thứ hai sẽ không chỉ đơn giản hóa quá trình sản xuất mà còn mang lại hiệu suất cao vượt trội hơn, cho phép hoàn thiện kỹ thuật sản xuất nhanh hơn.