EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

26 Tháng Năm 20206:45 CH(Xem: 13197)
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và cam kết gây áp lực với Bắc Kinh.

Chủ tịch Hội đồng Charles Michel sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, Bỉ: "Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ mức độ tự trị cao của Hong Kong. Chúng tôi thường xuyên đối thoại với giới chức Trung Quốc để bày tỏ quan điểm cũng như bảo vệ lợi ích của khối”.

Ông cũng cho biết EU ủng hộ nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ', nhưng khẳng định rằng: "Chúng tôi rất rõ ràng. Liên minh châu Âu cũng không ngây thơ trước các hành vi của Trung Quốc ở cấp độ quốc tế”.

Đây là tuyên bố cấp cao nhất của Liên minh Châu Âu kể từ khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong. Ngoài việc hình sự hóa hành vi "làm phản, ly khai, nổi loạn và lật đổ" nhắm vào chính quyền trung ương, dự luật còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc lập văn phòng tại Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh đã vấp phải làn sóng phản đối quốc tế khi cho rằng làm suy yếu các quyền và tự do của Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cam kết sẽ có phản ứng cứng rắn nếu đề xuất được thông qua.

55Vote
42Vote
310Vote
212Vote
111Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.
09 Tháng Hai 2020
Foxconn đã xây dây chuyền riêng làm khẩu trang và sẽ đưa công nhân Đài Loan quay lại nhà máy để sản xuất vào khoảng giữa tháng 02/2020.