EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

26 Tháng Năm 20206:45 CH(Xem: 13872)
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và cam kết gây áp lực với Bắc Kinh.

Chủ tịch Hội đồng Charles Michel sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, Bỉ: "Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ mức độ tự trị cao của Hong Kong. Chúng tôi thường xuyên đối thoại với giới chức Trung Quốc để bày tỏ quan điểm cũng như bảo vệ lợi ích của khối”.

Ông cũng cho biết EU ủng hộ nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ', nhưng khẳng định rằng: "Chúng tôi rất rõ ràng. Liên minh châu Âu cũng không ngây thơ trước các hành vi của Trung Quốc ở cấp độ quốc tế”.

Đây là tuyên bố cấp cao nhất của Liên minh Châu Âu kể từ khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong. Ngoài việc hình sự hóa hành vi "làm phản, ly khai, nổi loạn và lật đổ" nhắm vào chính quyền trung ương, dự luật còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc lập văn phòng tại Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh đã vấp phải làn sóng phản đối quốc tế khi cho rằng làm suy yếu các quyền và tự do của Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cam kết sẽ có phản ứng cứng rắn nếu đề xuất được thông qua.

55Vote
42Vote
310Vote
212Vote
111Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2019
Qua những thông tin thu được, nhà chức trách sẽ xác định xem các điều khoản trên có công bằng cho game thủ hay không, việc hủy bỏ hay hoàn trả tiền có khó khăn không và quy trình tự gia hạn có minh bạch không.
08 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong khi các báo cáo vào tuần trước cho thấy Apple đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung modem 5G cho phiên bản iPhone sắp ra mắt, Cristiano Amon, chủ tịch Qualcomm, cho biết công ty sẵn lòng giúp đỡ nếu Apple muốn.
08 Tháng Tư 2019
Nếu Scorpius trông cũng tráng lệ như vầy khi nhìn mắt thường, con người sẽ dễ nhớ đến nó hơn.
08 Tháng Tư 2019
Với việc thị trường tai nghe true wireless đang sôi động như hiện nay, động thái tham gia xu hướng mới của Amazon cũng là điều dễ hiểu.
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.