Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

27 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 12506)
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.

Công dân và thường trú nhân Mỹ ở Brazil được miễn trừ khỏi lệnh cấm đi lại. Nhưng nhiều người nước ngoài ở Brazil đã nỗ lực rời đi trong những tuần gần đây, khi quốc gia này trở thành tâm dịch của khu vực Mỹ Latinh. Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo tất cả người Mỹ muốn rời Brazil cần khởi hành ngay lập tức.

Jennifer Ribachonek có kế hoạch quay lại Mỹ vào ngày 29/05/2020 để chăm sóc bố mẹ vì họ có ca phẫu thuật vào tháng tới. Tuy nhiên, chuyến bay LATAM Arlines của cô đã bị hủy ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Brazil hôm Chủ nhật (24/05/2020).

Ribachonek, giáo viên một trường quốc tế ở thành phố Sao Paulo, cho biết: "Họ không có khả năng chăm sóc cho nhau. Điều đó sẽ giúp họ lạc quan hơn. Thật mừng nếu tôi được quay về nước". Cô cho hay bố mẹ mình rất mong được gặp các cháu trước ca phẫu thuật.

Brazil hiện ghi nhận gần 375,000 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, và hơn 23,000 trường hợp tử vong, con số được cho là thấp hơn so với thực tế.

Hôm thứ Hai (25/05/2020), lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, số người chết hàng ngày ở Brazil vượt cao hơn Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ có ít nhất 88.000 người sẽ chết vì Covid-19 ở Brazil cho đến tháng 08/2020.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố: "Brazil đang gặp một số khó khăn. Tôi không muốn những người từ nơi đó tới đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta".

Lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil hạn chế những người nước ngoài đã ở Brazil trong 14 ngày trước khi vào Mỹ. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ thứ Năm (28/05/2020), nhưng sau đó chuyển sang có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/05/2020, sớm hơn hai ngày.

Antonio, một quan chức sứ quán Mỹ tại Brasilia, hôm qua khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Brazil ngay lập tứ:. "Chúng tôi khuyên các công dân Mỹ hãy rời Brazil ngay lập tức. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Vì cuộc khủng đang tiếp diễn, tình hình diễn tiến rất nhanh. Nếu muốn quay về Mỹ, lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nó ngay bây giờ, sớm nhất có thể".

Các chuyến bay thương mại từ Sao Paulo và Campinas vẫn hoạt động vào hôm thứ Ba (26/05/2020). Quan chức lãnh sự Mỹ cho hay họ chưa có kế hoạch tổ chức các chuyến bay hồi hương công dân.

Brazil đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong đó có Mỹ, từ tháng 03/2020. Các chuyến bay giữa hai nước và Mỹ Latinh đều bị hạn chế đáng kể. LATAM, hãng hàng không lớn nhất khu vực có trụ sở ở Santiago, Chile, đã nộp đơn xin phá sản.

Anne-Sophie von Heyden, một công dân Mỹ sống tại Sao Paulo cùng chồng và con gái hai tuổi, nhiều lần muốn về thăm bố mẹ ở Mỹ từ hồi tháng 03/2020 nhưng các chuyến bay liên tục bị hủy bỏ. Khi lệnh cấm trên được công bố, cô quyết định hoãn chuyến đi.

Cô chia sẻ: "Đó là một đòn mạnh. Tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua khiến tôi càng muốn gặp gia đình mình hơn. Tôi biết rằng mình có thể được nhập cảnh Mỹ nhưng tôi không biết liệu mua vé máy bay có khó khăn không, hay có thể quay lại Brazil được không".

Khi số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng vọt, nhiều người nước ngoài đang cố rời khỏi Brazil. Các công dân Venezuela và Colombia đã bám trụ nhiều ngày ở sân bay quốc tế Guarulhos, Sao Paulo, đợi lên chuyến bay do chính phủ thuê để trở về nước.

Đại dịch Covid-19 ở Brazil trở nên nghiêm trọng khi virus tấn công các khu ổ chuột và  những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch của chính quyền Brazil gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đây chỉ là "cúm vặt" và kêu gọi người dân quay lại làm việc, khiến thống đốc các bang phải tự áp lệnh phong tỏa.


512Vote
43Vote
310Vote
211Vote
19Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2020
Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.
16 Tháng Giêng 2020
Sau 3 năm đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời Trump là để "cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ".
16 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, một sinh viên Trung Quốc bị cảnh sát Tokyo bắt giữ vì làm giả chứng minh thư thành viên lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
15 Tháng Giêng 2020
Một con robot mới đã được các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts tại bang Massachusetts tạo ra.
15 Tháng Giêng 2020
Trang Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc giảm thuế sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của Trung Quốc.
15 Tháng Giêng 2020
Bộ Tư pháp Iran dự kiến sẽ kiện Donald Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ hạ sát Soleimani.