Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

27 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 13247)
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.

Công dân và thường trú nhân Mỹ ở Brazil được miễn trừ khỏi lệnh cấm đi lại. Nhưng nhiều người nước ngoài ở Brazil đã nỗ lực rời đi trong những tuần gần đây, khi quốc gia này trở thành tâm dịch của khu vực Mỹ Latinh. Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo tất cả người Mỹ muốn rời Brazil cần khởi hành ngay lập tức.

Jennifer Ribachonek có kế hoạch quay lại Mỹ vào ngày 29/05/2020 để chăm sóc bố mẹ vì họ có ca phẫu thuật vào tháng tới. Tuy nhiên, chuyến bay LATAM Arlines của cô đã bị hủy ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Brazil hôm Chủ nhật (24/05/2020).

Ribachonek, giáo viên một trường quốc tế ở thành phố Sao Paulo, cho biết: "Họ không có khả năng chăm sóc cho nhau. Điều đó sẽ giúp họ lạc quan hơn. Thật mừng nếu tôi được quay về nước". Cô cho hay bố mẹ mình rất mong được gặp các cháu trước ca phẫu thuật.

Brazil hiện ghi nhận gần 375,000 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, và hơn 23,000 trường hợp tử vong, con số được cho là thấp hơn so với thực tế.

Hôm thứ Hai (25/05/2020), lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, số người chết hàng ngày ở Brazil vượt cao hơn Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ có ít nhất 88.000 người sẽ chết vì Covid-19 ở Brazil cho đến tháng 08/2020.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố: "Brazil đang gặp một số khó khăn. Tôi không muốn những người từ nơi đó tới đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta".

Lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil hạn chế những người nước ngoài đã ở Brazil trong 14 ngày trước khi vào Mỹ. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ thứ Năm (28/05/2020), nhưng sau đó chuyển sang có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/05/2020, sớm hơn hai ngày.

Antonio, một quan chức sứ quán Mỹ tại Brasilia, hôm qua khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Brazil ngay lập tứ:. "Chúng tôi khuyên các công dân Mỹ hãy rời Brazil ngay lập tức. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Vì cuộc khủng đang tiếp diễn, tình hình diễn tiến rất nhanh. Nếu muốn quay về Mỹ, lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nó ngay bây giờ, sớm nhất có thể".

Các chuyến bay thương mại từ Sao Paulo và Campinas vẫn hoạt động vào hôm thứ Ba (26/05/2020). Quan chức lãnh sự Mỹ cho hay họ chưa có kế hoạch tổ chức các chuyến bay hồi hương công dân.

Brazil đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong đó có Mỹ, từ tháng 03/2020. Các chuyến bay giữa hai nước và Mỹ Latinh đều bị hạn chế đáng kể. LATAM, hãng hàng không lớn nhất khu vực có trụ sở ở Santiago, Chile, đã nộp đơn xin phá sản.

Anne-Sophie von Heyden, một công dân Mỹ sống tại Sao Paulo cùng chồng và con gái hai tuổi, nhiều lần muốn về thăm bố mẹ ở Mỹ từ hồi tháng 03/2020 nhưng các chuyến bay liên tục bị hủy bỏ. Khi lệnh cấm trên được công bố, cô quyết định hoãn chuyến đi.

Cô chia sẻ: "Đó là một đòn mạnh. Tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua khiến tôi càng muốn gặp gia đình mình hơn. Tôi biết rằng mình có thể được nhập cảnh Mỹ nhưng tôi không biết liệu mua vé máy bay có khó khăn không, hay có thể quay lại Brazil được không".

Khi số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng vọt, nhiều người nước ngoài đang cố rời khỏi Brazil. Các công dân Venezuela và Colombia đã bám trụ nhiều ngày ở sân bay quốc tế Guarulhos, Sao Paulo, đợi lên chuyến bay do chính phủ thuê để trở về nước.

Đại dịch Covid-19 ở Brazil trở nên nghiêm trọng khi virus tấn công các khu ổ chuột và  những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch của chính quyền Brazil gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đây chỉ là "cúm vặt" và kêu gọi người dân quay lại làm việc, khiến thống đốc các bang phải tự áp lệnh phong tỏa.


512Vote
43Vote
310Vote
211Vote
19Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
18 Tháng Giêng 2019
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
18 Tháng Giêng 2019
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
18 Tháng Giêng 2019
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.