Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

27 Tháng Năm 20209:15 CH(Xem: 13271)
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.

Với tỷ lệ 413 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có hơn 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại tập trung.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với toàn bộ phiếu thuận hôm 14/05/2020, nên sẽ được đệ trình lên Nhà Trắng. Các quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump sẽ ký thành luật. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio tuyên bố: "Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc rằng họ không thể muốn làm gì thì làm".

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do đại dịch Covid-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân đó sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đây là "bước đi vững chắc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ".

Trong khi đó, phía Bắc Kinh liên tục khẳng định các cơ sở giam giữ là "trung tâm đào tạo nghề" và đang có phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trung Quốc cũng từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của đất nước.


53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Facebook đã gỡ bỏ các quảng cáo yêu cầu người dùng điền thông tin vào “Điều tra dân số năm 2020 chính thức của Quốc hội” (“Official 2020 Congressional District Census”) trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump
05 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết, Hy Lạp sẽ chuyển những người nhập cư bất hợp pháp sau ngày 01/03/2020 đến thành phố Serres phía bắc và có kế hoạch trục xuất trở lại đất nước của mình.
05 Tháng Ba 2020
Hình ảnh đầy màu sắc trải dài khoảng bốn Trăng tròn trên các cánh đồng sao giàu tinh vân dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân hà Milky Way Galaxy trong chòm sao hoàng gia Cepheus.
05 Tháng Ba 2020
Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF) công bố tài trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Thứ Năm (05/03/2020), Hàn Quốc đã tuyên bố một “khu vực chăm sóc đặc biệt” xung quanh một thành phố thứ hai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus (Covid-19).
05 Tháng Ba 2020
Theo một email được gửi cho một ứng viên của Google, Google đã bắt đầu thông báo cho các ứng viên xin việc tiềm năng rằng hãng sẽ chuyển tất cả các cuộc phỏng vấn trên toàn cầu sang phỏng vấn qua Google Hangouts hoặc BlueJeans