Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

29 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 14301)
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

Hôm thứ Năm (28/05/2020), chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.

Đây là động thái mới từ Ngoại trưởng Dominic Raab và và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel trong cùng ngày Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định áp dụng dự luận an ninh mới cho Hong Kong.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại BN(O) được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, và dựa theo quy định hiện hành. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300,000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BN(O).

Ngoại trưởng Dominic Raab ra tuyên bố: “Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân về sau. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”


Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BN(O) nếu Bắc Kinh không rút lại dự luật an ninh. Ông đăng trên Twitter: "Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hong Kong Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hong Kong. Ông cho hay: "Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho người Hong Kong, kể cả những người sinh sau năm 1997"

Động thái mới của Anh diễn ra ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Anh cùng với Mỹ, Canada, Úc đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.