Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá

01 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 12647)
Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá
LagoonCenter_HubbleGravinese_7012
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Diego Gravinese


Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục. Có thể nhìn thấy gần trung tâm hình ảnh, ít nhất hai đám mây hình phễu dài, mỗi đám mây dài khoảng nửa năm ánh sáng, được hình thành bởi những cơn gió sao cực mạnh và ánh sao tràn đầy năng lượng. Hershel 36, ngôi sao rất sáng gần đó, thắp sáng cả khu vực. Những bức tường bụi khổng lồ che giấu và nhuộm đỏ những ngôi sao trẻ nóng bỏng khác. Hình ảnh kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng với hai sắc màu, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các quá trình đầy năng lượng của sự hình thành sao không chỉ tạo ra màu sắc mà còn cả sự hỗn loạn. Khí phát sáng là kết quả của ánh sáng sao năng lượng cao chiếu qua khí hydro liên sao và một lượng khí lưu huỳnh và oxy. Tinh vân đầm phá, còn được gọi là M8, nằm cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã.

57Vote
42Vote
39Vote
212Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.