Hong Kong Bắt Đầu Bỏ Phiếu Dự Luật Quốc Ca

04 Tháng Sáu 20204:30 SA(Xem: 15910)
Hong Kong Bắt Đầu Bỏ Phiếu Dự Luật Quốc Ca
Hong Kong Bắt Đầu Bỏ Phiếu Dự Luật Quốc Ca

Hôm thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền. Đây là một dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường siết chặt đặc khu.

Nếu được thông qua, nó có thể gây ra nhiều cuộc biểu tình hơn nữa khi người dân ở Hong Kong đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện đẫm máu Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Trước đó, ngày 27/05/2020, người Hong Kong đã biểu tình phản đối dự luật bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp khi các nghị sĩ đang thảo luận, dẫn đến đụng độ với cảnh sát. Cảnh sát cho biết hơn 360 người đã bị bắt.

Macau ban hành luật quốc ca vào tháng 01/2019, nhưng Hong Kong bị đình trệ do các cuộc biểu tình năm 2019. Chính quyền Hong Kong bác bỏ quan điểm cho rằng dự luật sẽ làm mất tự do ngôn luận, nói rằng hành vi phạm tội sẽ chỉ xảy ra nếu ai đó bày tỏ quan điểm của họ bằng cách công khai và cố ý xúc phạm quốc ca.

Dự luật quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa ba năm hoặc phạt tiền lên tới 6,450 USD. Dự luật cũng yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng dự luật là một ví dụ khác về việc Bắc Kinh "xâm phạm" Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng.

510Vote
41Vote
35Vote
28Vote
14Vote
3.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.
23 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Hải quân cho biết những người không xóa ứng dụng video TikTok sẽ bị chặn khỏi mạng Intranet của Hải quân Thủy quân lục chiến.