OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

08 Tháng Sáu 20204:15 SA(Xem: 14426)
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.

Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, cho biết: “Hôm nay chúng tôi có cơ sở để có thể lạc quan thận trọng về tương lai, tuy nhiên, chúng ta chưa vượt qua khó khăn và sẽ còn nhiều thách thức trước mắt”. Ông đã kêu gọi nhóm thể hiện sự đoàn kết và đi đến kết luận: “Cùng với nhau, chúng tôi trở nên mạnh hơn, chúng tôi có thể khôi phục lại sự bình ổn cho thị trường dầu toàn cầu và giúp xây dựng lại kinh tế toàn cầu”.

Bắt đầu từ ngày 01/05/2020, liên minh đã đồng ý giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày. Ban đầu, thỏa thuận giảm sản lượng dự kiến sẽ được rút dần từ ngày 01/07/2020.

Hiện nay, mức sản lượng của tháng 07/2020 đã được quyết định ở mức 9.7 triệu thùng dầu/ngày sau khi Mexico, nước có sản lượng 100,000 thùng dầu/ngày cho biết sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận trước đây của nhóm.

Mức giảm sản lượng sẽ được điều chỉnh theo tháng, cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 18/06/2020. Một vấn đề dai dẳng với OPEC+ là các nước không tuân thủ hạn mức trước đây của họ. Thỏa thuận mới được thực hiện dựa trên mức độ tuân thủ của các thành viên tham gia.

Những nước nào chưa thực hiện đủ quy định giảm sản lượng cần phải thực hiện đầy đủ cam kết giảm sản lượng đó trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2020 nhằm bù lại cho việc họ không làm đúng cam kết trong tháng 5 và tháng 6 năm 2020.

Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman cho biết: “Việc tuân thủ chặt chẽ cam kết là cần thiếp nếu muốn đảm bảo được sự ổn định vốn đã quá khó khăn mới có được trên thị trường năng lượng và khôi phục lại niềm tin trong toàn bộ nhóm”.

Trước cuộc họp, thị trường năng lượng đã thể hiện tâm lý lạc quan về khả năng sẽ có được thỏa thuận giảm sản lượng. Thứ Sáu (05/06/2020), giá dầu thô WTI tăng 5.72% lên 39.55USD/thùng, giá dầu Brent tăng 5.78% lên 42.30USD/thùng.

Iraq là nước phụ thuộc vào dầu mỏ, hiện đang chật vật trong việc duy trì giảm sản lượng. Khi cuộc họp bắt đầu, Bộ trưởng Năng lượng Iraq Assem Jihad đã tuyên bố rằng bất chấp những thách thức về kinh tế và tài chính, Iraq vẫn cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận giảm sản lượng.

55Vote
44Vote
31Vote
26Vote
18Vote
2.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.