Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

08 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 16437)
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20.7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với mức 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.

Các hoạt động sản xuất vi mạch của Trung Quốc, trong đó có bao gồm các đơn vị sản xuất trung tâm và chip nhớ, dự kiến tăng gấp đôi về quy mô trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2024 lên 43 tỷ USD. Con số sẽ tương đương khoảng 8.5% thị phần toàn cầu.

Dự báo quy mô của hoạt động sản xuất chip hàng năm tăng trưởng đến 17%/năm trong khoảng thời gian trên bởi Trung Quốc cố gắng đẩy mạnh sản xuất chip tại nội địa khi mà phía Mỹ siết chặt các biện pháp kiểm soát với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei Technologies. Nhóm các công ty phụ thuộc nhiều vào sản phẩm chip của Mỹ.


IC Insights cho biết, quy mô thị trường chip Mỹ ước tính sẽ chạm mức 208 tỷ USD vào năm 2024. Các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục, bao gồm cả Samsung Electronics, Intel và công ty Semiconductor Manufacturing của Đài Loan sản xuất khoảng 60% vi mạch có xuất xứ Trung Quốc ở thời điểm năm 2019. Tỷ lệ ở thời điểm năm 2024 ước tính ít nhất khoảng hơn 50%.

Căng thẳng công nghệ Trung Quốc – Mỹ sẽ có thể đẩy nhanh những nỗ lực tăng cường sự tự chủ về công nghệ sản xuất ship tại Trung Quốc. Phía Washington đang đẩy mạnh siết chặt việc bán chip cho Huawei. Semiconductor Manufacturing International Corp, một nhà cung cấp cho Huawei, đang đẩy mạnh đầu tư vốn để bù vào sự thiếu hụt mà Huawei đang phải đối mặt.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
17Vote
1.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.