Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

08 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13284)
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.

Phía Nhật Bản đang thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường sắt cao tốc 750 km giữa Jakarta và Surabaya. Theo Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto, Tổng thống Joko Widodo xác định việc kết hợp hai dự án sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh: "Nhật Bản là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng của Indonesia, và sự hợp tác sẽ giúp kết nối tốt hơn các thành phố Indonesia, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”

Trung Quốc đã thắng thầu dự án Jakarta - Bandung từ Nhật Bản hồi năm 2015 với kế hoạch xây dựng không cần đóng góp tài chính từ chính quyền Indonesia. Tuyến đường sắt dài 140 km sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3.5 giờ xuống còn 45 phút. Lễ khởi công được tổ chức vào tháng 01/2016 và theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Bắc Kinh coi đây là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative). Tuy nhiên, tình trạng giải tỏa đất chậm trễ khiến dự án trì trệ và bị đẩy lùi tới năm 2021. Ngoài ra, kinh phí triển khai dự án cũng bị đẩy từ 5.5 tỷ USD lên 6 tỷ USD.

Vì vậy, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đang thảo luận về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta - Bandung đến thành phố Surabaya và đề nghị Nhật Bản tham gia dự án.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple tuyên bố sẽ thưởng lên đến 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được nhân hệ điều hành trên iPhone. Đây là khoản tiền lớn nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào sẵn sàng bỏ ra để thưởng cho những hacker mũ trắng tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của họ.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 10, bên cạnh việc giới thiệu siêu phẩm Galaxy mới, Samsung cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng Android với Windows PC.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.
08 Tháng Tám 2019
Vào ngày 29/05/1919, các nhà khoa học người Anh đã lên kế hoạch lợi dụng hiện tượng Nhật Thực để kiểm chứng một trong những lý thuyết mang tính cách mạng của nhân loại, có tên là Thuyết tương đối rộng. Đây là đứa con tinh thần của Albert Einstein, thuyết tương đối lúc bấy giờ được một nhà khoa học đạt giải Nobel khác là J.J. Thompson gọi đây là "một trong những thành tựu tư duy vĩ đại nhất của loài người".
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung công bố Galaxy Book S, chiếc laptop siêu nhẹ dùng chip Snapdragon 8cx của Qualcomm.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.