Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong

10 Tháng Sáu 20202:30 SA(Xem: 12849)
Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong
Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong

Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại quốc hội Nhật Bản: "Hiển nhiên, chúng ta thừa nhận rằng G7 có sứ mệnh dẫn dắt dư luận toàn cầu và Nhật Bản muốn đi đầu trong việc đưa ra một tuyên bố dựa trên chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' tại Hong Kong"

Nhật Bản đã ban hành một tuyên bố độc lập bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về động thái của Bắc Kinh vào ngày 28/05/2020, cùng ngày Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hong Kong, và kêu gọi đại sứ Trung Quốc truyền đạt quan điểm của mình.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga "hy vọng Trung Quốc có phản ứng khôn ngoan" trong vấn đề Hong Kong. Tokyo trước đó lên kế hoạch cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản, dự định vào tháng 04/2020, nhưng đã bị hoãn vì đại dịch Covid-19.


G7 là nhóm 7 quốc gia phát triển gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ. Các thành viên nhóm G7 thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên, nhằm thảo luận về chính sách và điều phối kinh tế quốc tế.

Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn họp thượng đỉnh G7, dự định diễn ra vào tháng 6, có thể đến tháng 09/2020 và kêu gọi mở rộng phạm vi hội nghị để mời thêm một số nước tham gia, trong đó có Nga.

Giới chức nhiều nước, gồm Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Canada cũng như các nhóm nhân quyền và doanh nghiệp quốc tế bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, cho rằng dự luật an ninh mới sẽ hủy hoại chính sách "một quốc gia, hai chế độ" cũng như quyền tự chủ của Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định luật an ninh Hong Kong là cần thiết nhằm duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.


57Vote
41Vote
39Vote
24Vote
18Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Steven Rodgers, Phó chủ tịch Intel, tiếp tục chỉ trích chiến dịch kiện tụng bằng sáng chế của Qualcomm thực chất là để chơi xấu đối thủ chứ không phải giành lại công bằng. Ông dẫn ra rằng, trước đó Qualcomm đã bị phạt tại nhiều nước vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đẩy các đối thủ ra khỏi thị trường modem di động cao cấp và người dùng sẽ phải chịu hậu quả.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, các nhà vận động tại Mỹ đã thành công trong việc kêu gọi Apple đóng cửa ứng dụng mang tính chất kì thị đối với cộng đồng LGBT. Hãng không đưa ra bình luận chính thức nào, chỉ lặng lẽ gỡ bỏ Living Hope Ministry khỏi App Store.
25 Tháng Mười Hai 2018
Hùng vĩ trên quy mô vũ trụ mênh mông, M100 là ví dụ điển hình của một thiên hà cấu trúc xoắn ốc lớn. Nó là một thiên hà rộng lớn với hơn 100 tỷ ngôi sao với các nhánh xoắn ốc có hình dáng rõ ràng, tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.