Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

10 Tháng Sáu 20207:40 CH(Xem: 13758)
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi không nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chúng tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ đang nghĩ đến cách làm sao hỗ trợ được cho nền kinh tế. Điều này sẽ cần phải có thời gian mới phát huy được”.

Cùng với quyết định về lãi suất, các quan chức Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6.5% trong năm 2020; năm 2020 là năm nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng. Tuy nhiên, kinh tế năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% và sau đó tăng trưởng được 3.5% trong năm 2022, mức tăng trưởng cao hơn xu thế dài hạn của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương khẳng định lại quan điểm từ buổi họp vào tháng 04/2020 rằng Fed sẽ giữ lãi suất mục tiêu cho đến khi phía Mỹ tự tin rằng kinh tế đã vượt qua những khó khăn gần đây và nhiều khả năng sẽ đạt được trạng thái việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Fed cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chương trình nắm giữ trái phiếu, Fed sẽ mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính mỗi tháng và khoảng 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã có cuộc họp ở thời điểm các bang đang bắt đầu mở cửa trở lại, Thất nghiệp Mỹ có tháng giảm sâu nhất trong lịch sử. Ngoài ra, cuộc họp diễn ra cùng với tuần mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) tuyên bố rằng suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 02/2020, khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ đã chính thức chấm dứt.

Ông Powell cho biết các dự báo kinh tế được đưa ra với kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi trong nửa sau năm 2020 và kéo dài trong suốt vài năm. Các dự báo kinh tế được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng sát 0% hiện tại.

Đầu tháng 3/2020, Fed đã hạ lãi suất mục tiêu của đồng USD xuống ngưỡng 0% đến 0.25%, mức lãi suất từng được duy trì suốt trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mức lãi suất được lấy làm cơ sở cho hoạt động cho vay ngắn hạn và định hướng cho các lãi suất vay tiêu dùng.

Các quan chức thuộc Fed đã không công bố dự báo kinh tế từng được đưa ra vào tháng 03/2020 bởi hiện tại có quá nhiều yếu tố bất ổn đang hiện hữu ví như việc không biết nước Mỹ sẽ còn duy trì trong trạng thái hiện tại thêm bao lâu nữa, tác động kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu. Họ cũng phát hành dự báo trong tuần, những con số quan trọng của năm 2020, sau đó đến 2 năm tiếp theo và dự báo dài hạn:
Lãi suất liên bang: 0 - 0.25% cho đến năm 2022, lãi suất dài hạn ở mức 2.5%
GDP: -6.5% trong năm 2020; 5%; 3.5% và 1.8%
Thất nghiệp: 9.3%; 6.5%; 5.5% và 4.1%
Lạm phát toàn phần: 0.8%; 1.6%; 1.7% và 2%
Lạm phát lõi: 1%; 1.5% và 1.7%

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau khi con tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đem chiếc xe tự lái Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc xuống bề mặt Mặt Trăng, chiếc xe đã khám phá được một chất mới mà trước đây chưa từng được biết đến, khiến các nhà khoa học cũng đang tìm nguồn gốc của nó.
04 Tháng Chín 2019
Liệu con nhện có bắt được con mồi nhỏ kia?
04 Tháng Chín 2019
Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, tin giả và các bài đăng trên mạng xã hội đã trở thành một mối đe dọa cho an ninh Mỹ lớn đến mức Bộ Quốc phòng đã phải khởi động một dự án nhằm đẩy lùi "các cuộc tấn công bằng tin giả tự động và trên quy mô lớn," khi những quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang ngăn chặn các nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết các mẫu xe điện của Tesla sẽ không phải chịu thuế bán lẻ tiêu dùng. Tesla xem Trung Quốc là một trong các thị trường quan trọng nhất và tăng trưởng nhất. Việc được miễn thuế 10% sẽ giảm giá xe Tesla tại đây nhiều nhất là khoảng 14,000 USD.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một thiếu niên người Anh bị chẩn đoán gần như bị mù với các triệu chứng thiếu máu và thiếu hụt nhiều vi chất trầm trọng mà nguyên nhân là do chế độ ăn từ trước đến khi khám rất mất cân đối, cậu đã nhiều năm gần như không hề ăn các loại rau quả mà chỉ ăn 5 loại thức ăn nhanh.