Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

10 Tháng Sáu 20207:40 CH(Xem: 13772)
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi không nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chúng tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ đang nghĩ đến cách làm sao hỗ trợ được cho nền kinh tế. Điều này sẽ cần phải có thời gian mới phát huy được”.

Cùng với quyết định về lãi suất, các quan chức Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6.5% trong năm 2020; năm 2020 là năm nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng. Tuy nhiên, kinh tế năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% và sau đó tăng trưởng được 3.5% trong năm 2022, mức tăng trưởng cao hơn xu thế dài hạn của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương khẳng định lại quan điểm từ buổi họp vào tháng 04/2020 rằng Fed sẽ giữ lãi suất mục tiêu cho đến khi phía Mỹ tự tin rằng kinh tế đã vượt qua những khó khăn gần đây và nhiều khả năng sẽ đạt được trạng thái việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Fed cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chương trình nắm giữ trái phiếu, Fed sẽ mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính mỗi tháng và khoảng 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã có cuộc họp ở thời điểm các bang đang bắt đầu mở cửa trở lại, Thất nghiệp Mỹ có tháng giảm sâu nhất trong lịch sử. Ngoài ra, cuộc họp diễn ra cùng với tuần mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) tuyên bố rằng suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 02/2020, khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ đã chính thức chấm dứt.

Ông Powell cho biết các dự báo kinh tế được đưa ra với kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi trong nửa sau năm 2020 và kéo dài trong suốt vài năm. Các dự báo kinh tế được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng sát 0% hiện tại.

Đầu tháng 3/2020, Fed đã hạ lãi suất mục tiêu của đồng USD xuống ngưỡng 0% đến 0.25%, mức lãi suất từng được duy trì suốt trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mức lãi suất được lấy làm cơ sở cho hoạt động cho vay ngắn hạn và định hướng cho các lãi suất vay tiêu dùng.

Các quan chức thuộc Fed đã không công bố dự báo kinh tế từng được đưa ra vào tháng 03/2020 bởi hiện tại có quá nhiều yếu tố bất ổn đang hiện hữu ví như việc không biết nước Mỹ sẽ còn duy trì trong trạng thái hiện tại thêm bao lâu nữa, tác động kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu. Họ cũng phát hành dự báo trong tuần, những con số quan trọng của năm 2020, sau đó đến 2 năm tiếp theo và dự báo dài hạn:
Lãi suất liên bang: 0 - 0.25% cho đến năm 2022, lãi suất dài hạn ở mức 2.5%
GDP: -6.5% trong năm 2020; 5%; 3.5% và 1.8%
Thất nghiệp: 9.3%; 6.5%; 5.5% và 4.1%
Lạm phát toàn phần: 0.8%; 1.6%; 1.7% và 2%
Lạm phát lõi: 1%; 1.5% và 1.7%

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.