EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19

10 Tháng Sáu 20208:10 CH(Xem: 14836)
EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19
EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19

Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.

Ủy ban Châu Âu nói Nga và Trung Quốc đang thực hiện “các chiến dịch gây ảnh hưởng và thông tin sai sự thật bên trong EU, các nước xung quanh, và trên toàn thế giới”. Dù Nga đã bị EU cáo buộc nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên cơ quan hành pháp của EU công khai chỉ đích danh Trung Quốc là nguồn phát tán tin giả.

Tháng 04/2020, các chính khách Pháp đã rất giận dữ khi trang web của đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc nhân viên viện dưỡng lão ở Pháp đã bỏ việc để người già tử vong. Một nhà ngoại giao của Trung Quốc cũng nói dối rằng 80 nghị sĩ Pháp dùng từ miệt thị chủng tộc về Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Vĕra Jourová, một phó chủ tịch của Ủy ban Châu Âu, nói với các phóng viên: “Tôi tin rằng nếu có chứng cứ, chúng ta không nên ngần ngại chỉ mặt đặt tên. Chúng ta đã chứng kiến sự tăng vọt của các luồng thông tin làm hại đến các nền dân chủ của chúng ta, ảnh hưởng đến khả năng chống dịch. Chẳng hạn như thông tin sai sự thật nói rằng có phòng lab vũ khí hóa học của Mỹ ở các nước thuộc Liên Xô cũ - mà các cơ quan thân Kremlin cũng như quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát tán. Tôi đặc biệt tin tưởng rằng một EU mạnh mẽ về địa chính trị chỉ có được nếu chúng ta quyết liệt”, bà dường như có ý nhắc đến mục tiêu mà chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đặt ra, là muốn gia tăng ảnh hưởng của EU trên trường quốc tế.


Tháng 03/2020, một báo cáo của EU cũng nhắc đến Trung Quốc, nhưng chỉ nói các luồng thông tin trên truyền thông Trung Quốc là sai sự thật, và hướng các cáo buộc tin giả vào các nguồn thân Kremlin.

Các quốc gia EU đang tìm cách đối phó với Trung Quốc về nhiều mặt, từ ngoại giao, an ninh, đến kinh tế, theo Guardian. Ủy ban Châu Âu gọi Trung Quốc là “đối thủ chiến lược” vào năm 2019 trong một bản báo cáo vốn được cho là bước ngoặt trong chính sách của EU đối với một Bắc Kinh đang ngày càng mạnh bạo.

EU cũng đưa ra lời khiển trách ngầm đối với tổng thống Mỹ Donald Trump. Một tài liệu của Ủy ban Châu Âu cho biết ý tưởng dùng thuốc tẩy để trị Covid-19 có “tác hại lớn”, và cơ quan kiểm soát chất độc của Bỉ đã ghi nhận số vụ việc liên quan đến thuốc tẩy tăng 15%. Ý tưởng dùng thuốc tẩy từng được ông Trump nhắc đến trong một buổi họp báo, gây phản ứng dữ dội từ giới khoa học và truyền thông Mỹ.

Bà Jourová cũng khen ngợi Twitter vì đã “đánh dấu” cảnh báo sai sự thật đối với các tweet của Tổng thống Trump. Bà muốn thấy các công ty mạng xã hội khác có biện pháp tương tự: “Khi các chính khách nói điều gì, chọ phải chịu trách nhiệm và phải chịu được việc người khác đi kiểm chứng câu nói”

EU đã khuyến khích các công ty mạng xã hội ký một bộ quy tắc về xử lý tin giả, đồng thời đe dọa ra thêm quy định nếu họ không hành động. Báo cáo mới của EU càng kêu gọi các mạng xã hội hãy minh bạch hơn, chia sẻ nhiều dữ liệu với giới nghiên cứu và hợp tác nhiều hơn với các bên xác thực thông tin độc lập.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.