Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

14 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 12919)
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ngày 13/06/2020, Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất hàng ngày kể từ giữa tháng 04/2020, với 57 ca nhiễm mới, gồm 19 trường hợp là ‘nhập khẩu’ và phần còn lại là lây nhiễm tại địa phương. Trong số 38 ca nhiễm mới ở địa phương, 36 ca ở Bắc Kinh và đều làm việc hoặc có lui tới một khu chợ.

Xinfadi, khu chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh, đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy (13/06/2020) nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, sau khi một số chủ kinh doanh tại đây bị phát hiện dương tính với Covid-19, và virus Covid-19 cũng được tìm thấy trên vật dụng mà họ sử dụng. Động thái không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi đại dịch Covid-19 đã từng có lúc được đẩy lui khỏi Trung Quốc, nay có nguy cơ quay trở lại.

Chợ Xinfadi có diện tích 112 ha và có khoảng 1,500 nhân viên quản lý với hơn 4,000 người thuê. Chính quyền Bắc Kinh cho biết ít nhất 10,000 người tại Xinfadi đã được xét nghiệm Covid-19. Các mẫu bệnh phẩm lấy từ khoảng 45 người tại khu chợ cũng được xét nghiệm dương tính, và rất đáng lo ngại vì họ không hề có triệu chứng gì. Trước đó, Thời báo Hoàn cầu từng đưa tin rằng virus Covid-19 bị phát hiện trên thớt của một người kinh doanh cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi. Ngoài ra, một chợ hải sản ở Jinshen cũng đã bị đóng cửa.

Tất cả những ca lây nhiễm mới đều có liên quan đến chợ Xinfadi. Giới chức Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa với 11 khu vực dân cư xung quanh chợ, đồng thời cách ly 139 người có tiếp xúc gần với trường hợp bị xác nhận có nhiễm bệnh. Một người dân từ khu chợ khác trong thành phố hiện cũng đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh trước đó.

Virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày trước khi các dấu hiệu bên ngoài bộc phát ra. Có những người thậm chí không bao giờ bộc lộ triệu chứng bệnh. Dù rằng Trung Quốc không tính những người có mang bệnh mà không bộc lộ triệu chứng là ca lây nhiễm, họ được xếp vào nhóm lây nhiễm không triệu chứng và bị cách ly.


59Vote
42Vote
38Vote
22Vote
112Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.