Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm

17 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 15460)
Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm
Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".

Trong thông báo gửi tới Quốc hội, ông Trump nhấn mạnh ông muốn duy trì "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới Triều Tiên" lần đầu được tuyên bố vào ngày 26/06/2008, thông qua Sắc lệnh 13466. Sắc lệnh được mở rộng hơn nữa dưới thời ông Trump và các chính quyền tiền nhiệm, kêu gọi trừng phạt Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Trong thư gửi kèm tới Quốc hội, ông Trump chỉ rõ những hành động và chính sách của Bình Nhưỡng, cụ thể là chương trình hạt nhân và tên lửa, gây mất ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và gây nguy hiểm cho Các lực lượng vũ trang Mỹ, các đồng minh và các đối tác thương mại trong khu vực.

Theo luật, tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm vào Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu Tổng thống không gia hạn trong 90 ngày trước thời điểm tình trạng được kích hoạt. Động thái gia hạn của ông Trump diễn ra trong thời điểm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang liên quan đến việc Bình Nhưỡng cho nổ văn phòng liên lạc chung giữa hai miền với cáo buộc Seoul không chấm dứt việc giải truyền đơn chống Triều Tiên tại khu vực biên giới giữa hai nước - điều mà hai bên đã nhất trí từ năm 2008.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang muốn thúc đẩy sự nhượng bộ từ Mỹ khi hai bên sau cùng cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước diễn ra hồi tháng 02/2019, vì những bất đồng giữa hai bên trong vấn đề phi hạt nhân hóa và việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

55Vote
41Vote
37Vote
25Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Amazon đã quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm phân phối tại Pháp sau khi tòa án phán quyết công ty có thể bị phạt 1 triệu Euro mỗi mặt hàng vì vận chuyển bất cứ thứ gì không liên quan trực tiếp đến vật tư y tế, sản phẩm vệ sinh và thực phẩm.
15 Tháng Tư 2020
CDC báo cáo hôm thứ Tư (15/04/2020), ít nhất 9,282 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.
15 Tháng Tư 2020
Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.
15 Tháng Tư 2020
Quyết định cắt ngân sách tài trợ cho WHO của ông Trump giữa đại dịch Covid-19 được cho là hành động tạo ra khủng hoảng giữa khủng hoảng, làm suy yếu nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu.
15 Tháng Tư 2020
NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất.
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.