Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm

17 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 15825)
Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm
Ông Trump Gia Hạn Trừng Phạt Triều Tiên Thêm Một Năm

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".

Trong thông báo gửi tới Quốc hội, ông Trump nhấn mạnh ông muốn duy trì "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới Triều Tiên" lần đầu được tuyên bố vào ngày 26/06/2008, thông qua Sắc lệnh 13466. Sắc lệnh được mở rộng hơn nữa dưới thời ông Trump và các chính quyền tiền nhiệm, kêu gọi trừng phạt Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Trong thư gửi kèm tới Quốc hội, ông Trump chỉ rõ những hành động và chính sách của Bình Nhưỡng, cụ thể là chương trình hạt nhân và tên lửa, gây mất ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và gây nguy hiểm cho Các lực lượng vũ trang Mỹ, các đồng minh và các đối tác thương mại trong khu vực.

Theo luật, tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm vào Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu Tổng thống không gia hạn trong 90 ngày trước thời điểm tình trạng được kích hoạt. Động thái gia hạn của ông Trump diễn ra trong thời điểm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang liên quan đến việc Bình Nhưỡng cho nổ văn phòng liên lạc chung giữa hai miền với cáo buộc Seoul không chấm dứt việc giải truyền đơn chống Triều Tiên tại khu vực biên giới giữa hai nước - điều mà hai bên đã nhất trí từ năm 2008.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang muốn thúc đẩy sự nhượng bộ từ Mỹ khi hai bên sau cùng cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước diễn ra hồi tháng 02/2019, vì những bất đồng giữa hai bên trong vấn đề phi hạt nhân hóa và việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

55Vote
41Vote
37Vote
25Vote
16Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.