Trung Quốc Kiên Quyết Phản Đối Tuyên Bố G7 Về Luật An Ninh Hong Kong

18 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 11242)
Trung Quốc Kiên Quyết Phản Đối Tuyên Bố G7 Về Luật An Ninh Hong Kong
Trung Quốc Kiên Quyết Phản Đối Tuyên Bố G7 Về Luật An Ninh Hong Kong

Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.

Trong tháng 05/2020, nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong đã được Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Một số ý kiến lo ngại luật an ninh mới có thể được áp dụng hồi tố và khiến những người bị truy tố trong các cuộc biểu tình năm 2019 có thể chịu bản án nặng hơn theo luật mới. Trong khi đó, giới chức Bắc Kinh và Hong Kong liên tục khẳng định luật sẽ tập trung vào những "kẻ gây rối" đe dọa tới an ninh quốc gia và người dân Hong Kong không có lý do gì để lo lắng về nó.


Hôm 17/06/2020, ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Trung Quốc xem xét lại luật an ninh Hong Kong và bày tỏ "quan ngại sâu sắc" rằng luật an ninh có thể sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của đặc khu Hong Kong. G7 bao gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ.

Yang Jiechi, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương, nói trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: "Trung Quốc kiên quyết phản đối lời nói và hành động của Mỹ can thiệp vào các vấn đề Hong Kong cũng như kiên quyết phản đối tuyên bố của các ngoại trưởng G7 về những tình hình liên quan đến Hong Kong". Tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm ông Yang đã khẳng định "quyết tâm" thực thi luật pháp của Bắc Kinh "không hề nao núng".

51Vote
43Vote
32Vote
22Vote
14Vote
2.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.