IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

24 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13442)
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.

Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm tới 4.9% - mạnh hơn tốc độ trong báo cáo hồi tháng 04/2020 của cơ quan (-3%).

IMF giải thích: "Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020 với mức độ mạnh hơn dự báo. Đà phục hồi có thể sẽ chậm hơn". Cơ quan cũng hạ dự báo GDP năm 2021, từ tăng trưởng 5.8% xuống 5.4%.

IMF cho biết việc điều chỉnh giảm do các biện pháp giãn cách xã hội có thể vẫn kéo dài trong nửa cuối năm 2020, ảnh hưởng đến năng suất và chuỗi cung ứng. Ở các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao, hoạt động kinh tế sẽ còn suy giảm mạnh hơn. Thị trường lao động vì thế cũng chịu đòn giáng mạnh. IMF ước tính số giờ làm giảm đi trong quý II tương đương hơn 300 triệu việc làm toàn thời gian bị mất trên toàn cầu. Tầng lớp lao động tay nghề thấp chịu tác động lớn, do không thể làm việc từ xa.


Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, được dự báo GDP giảm 8% năm 2020. Tốc độ  mạnh hơn dự báo hồi tháng 04/2020 là -5.9%. Khu vực đồng eurozone cũng bị hạ dự báo tăng trưởng xuống -10.2%. Trong khi đó, GDP Trung Quốc được cho là sẽ tăng 1%.

IMF cũng cảnh báo tài chính công của các nước sẽ xuống cấp trầm trọng do các chính phủ nỗ lực xoa dịu thiệt hại từ Covid-19. Hiện nay các nước đã đi vay thêm và tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa khổng lồ. Theo dự báo của IMF, nợ công toàn cầu sẽ lập kỷ lục mới năm 2020 và 2021, với 101.5% GDP và 103.2% GDP. Thâm hụt tài khóa bình quân cũng tăng vọt lên 13.9% GDP năm 2020.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.
09 Tháng Ba 2020
Ngọn lửa đã bùng cháy trong nhà máy sản xuất chip của Samsung tại Hàn Quốc, nhưng rất may chưa có báo cáo trường hợp thương vong nào.