IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

24 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13994)
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.

Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm tới 4.9% - mạnh hơn tốc độ trong báo cáo hồi tháng 04/2020 của cơ quan (-3%).

IMF giải thích: "Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020 với mức độ mạnh hơn dự báo. Đà phục hồi có thể sẽ chậm hơn". Cơ quan cũng hạ dự báo GDP năm 2021, từ tăng trưởng 5.8% xuống 5.4%.

IMF cho biết việc điều chỉnh giảm do các biện pháp giãn cách xã hội có thể vẫn kéo dài trong nửa cuối năm 2020, ảnh hưởng đến năng suất và chuỗi cung ứng. Ở các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao, hoạt động kinh tế sẽ còn suy giảm mạnh hơn. Thị trường lao động vì thế cũng chịu đòn giáng mạnh. IMF ước tính số giờ làm giảm đi trong quý II tương đương hơn 300 triệu việc làm toàn thời gian bị mất trên toàn cầu. Tầng lớp lao động tay nghề thấp chịu tác động lớn, do không thể làm việc từ xa.


Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, được dự báo GDP giảm 8% năm 2020. Tốc độ  mạnh hơn dự báo hồi tháng 04/2020 là -5.9%. Khu vực đồng eurozone cũng bị hạ dự báo tăng trưởng xuống -10.2%. Trong khi đó, GDP Trung Quốc được cho là sẽ tăng 1%.

IMF cũng cảnh báo tài chính công của các nước sẽ xuống cấp trầm trọng do các chính phủ nỗ lực xoa dịu thiệt hại từ Covid-19. Hiện nay các nước đã đi vay thêm và tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa khổng lồ. Theo dự báo của IMF, nợ công toàn cầu sẽ lập kỷ lục mới năm 2020 và 2021, với 101.5% GDP và 103.2% GDP. Thâm hụt tài khóa bình quân cũng tăng vọt lên 13.9% GDP năm 2020.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.