IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

24 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 14226)
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.

Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm tới 4.9% - mạnh hơn tốc độ trong báo cáo hồi tháng 04/2020 của cơ quan (-3%).

IMF giải thích: "Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020 với mức độ mạnh hơn dự báo. Đà phục hồi có thể sẽ chậm hơn". Cơ quan cũng hạ dự báo GDP năm 2021, từ tăng trưởng 5.8% xuống 5.4%.

IMF cho biết việc điều chỉnh giảm do các biện pháp giãn cách xã hội có thể vẫn kéo dài trong nửa cuối năm 2020, ảnh hưởng đến năng suất và chuỗi cung ứng. Ở các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao, hoạt động kinh tế sẽ còn suy giảm mạnh hơn. Thị trường lao động vì thế cũng chịu đòn giáng mạnh. IMF ước tính số giờ làm giảm đi trong quý II tương đương hơn 300 triệu việc làm toàn thời gian bị mất trên toàn cầu. Tầng lớp lao động tay nghề thấp chịu tác động lớn, do không thể làm việc từ xa.


Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, được dự báo GDP giảm 8% năm 2020. Tốc độ  mạnh hơn dự báo hồi tháng 04/2020 là -5.9%. Khu vực đồng eurozone cũng bị hạ dự báo tăng trưởng xuống -10.2%. Trong khi đó, GDP Trung Quốc được cho là sẽ tăng 1%.

IMF cũng cảnh báo tài chính công của các nước sẽ xuống cấp trầm trọng do các chính phủ nỗ lực xoa dịu thiệt hại từ Covid-19. Hiện nay các nước đã đi vay thêm và tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa khổng lồ. Theo dự báo của IMF, nợ công toàn cầu sẽ lập kỷ lục mới năm 2020 và 2021, với 101.5% GDP và 103.2% GDP. Thâm hụt tài khóa bình quân cũng tăng vọt lên 13.9% GDP năm 2020.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.