Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử

09 Tháng Mười Một 20206:15 CH(Xem: 11269)
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ "cáo buộc quan trọng" nào về gian lận cử tri trong bầu cử năm 2020.

Trong bản ghi nhớ gửi các công tố viên liên bang Mỹ hôm 09/11/2020, ông Barr viết rằng các cuộc điều tra "có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ".

Ông cũng cho biết bất kỳ cáo buộc nào "rõ ràng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang" nên bị hoãn cho đến khi các cuộc bầu cử được chứng nhận và các công tố viên có thể sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ, cho phép các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn.

Ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ. Ông nói: "Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái"

Hôm 07/11/2020, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được các hãng truyền thông xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không chấp nhận thất bại và cáo buộc gian lận cử tri diện rộng, nhưng chưa đưa ra bằng chứng.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường quan trọng mà Biden thắng, yêu cầu thẩm phán địa phương hủy bỏ hoặc ngừng tính các lá phiếu gửi qua thư, một con số kỷ lục được đưa ra trong năm 2020 trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ các tuyên bố của Trump về gian lận cử tri hoặc quyền thách thức pháp lý của ông. Trong khi có khoảng 4 nghị sĩ Cộng hòa công nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định Tổng thống Trump có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc lựa chọn pháp lý: “Rõ ràng là chưa có bang nào chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Chúng tôi có ít nhất một hoặc hai tiểu bang đang trong quá trình kiểm phiếu lại và tôi tin rằng tổng thống có thể có những thách thức pháp lý đang diễn ra ở ít nhất 5 tiểu bang”.

Bộ trưởng Barr đã nhiều lần bị cáo buộc chính trị hóa Bộ Tư pháp dưới thời Donald Trump. Ông đã gặp McConnell tại tòa nhà Quốc hội hôm 09/11/2020, từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên khi rời đi.

Các quan chức hàng đầu của chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ sẵn sàng kháng cáo các quyết định của tòa án bang không có lợi cho họ lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết. Chiến dịch cũng cáo buộc quan chức bầu cử địa phương không cho phép đại diện của họ xem kiểm phiếu và tuyên bố tồn tại các lá phiếu bất hợp pháp ở Michigan, Nevada và Pennsylvania, dù thẩm phán liên bang và các quan chức bầu cử đã bác bỏ.


52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
14Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).
08 Tháng Mười 2019
Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.