Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử

09 Tháng Mười Một 20206:15 CH(Xem: 11695)
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr Yêu Cầu Điều Tra Cáo Buộc Gian Lận Bầu Cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ "cáo buộc quan trọng" nào về gian lận cử tri trong bầu cử năm 2020.

Trong bản ghi nhớ gửi các công tố viên liên bang Mỹ hôm 09/11/2020, ông Barr viết rằng các cuộc điều tra "có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ".

Ông cũng cho biết bất kỳ cáo buộc nào "rõ ràng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang" nên bị hoãn cho đến khi các cuộc bầu cử được chứng nhận và các công tố viên có thể sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ, cho phép các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn.

Ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ. Ông nói: "Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái"

Hôm 07/11/2020, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được các hãng truyền thông xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không chấp nhận thất bại và cáo buộc gian lận cử tri diện rộng, nhưng chưa đưa ra bằng chứng.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường quan trọng mà Biden thắng, yêu cầu thẩm phán địa phương hủy bỏ hoặc ngừng tính các lá phiếu gửi qua thư, một con số kỷ lục được đưa ra trong năm 2020 trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ các tuyên bố của Trump về gian lận cử tri hoặc quyền thách thức pháp lý của ông. Trong khi có khoảng 4 nghị sĩ Cộng hòa công nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định Tổng thống Trump có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc lựa chọn pháp lý: “Rõ ràng là chưa có bang nào chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Chúng tôi có ít nhất một hoặc hai tiểu bang đang trong quá trình kiểm phiếu lại và tôi tin rằng tổng thống có thể có những thách thức pháp lý đang diễn ra ở ít nhất 5 tiểu bang”.

Bộ trưởng Barr đã nhiều lần bị cáo buộc chính trị hóa Bộ Tư pháp dưới thời Donald Trump. Ông đã gặp McConnell tại tòa nhà Quốc hội hôm 09/11/2020, từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên khi rời đi.

Các quan chức hàng đầu của chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ sẵn sàng kháng cáo các quyết định của tòa án bang không có lợi cho họ lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết. Chiến dịch cũng cáo buộc quan chức bầu cử địa phương không cho phép đại diện của họ xem kiểm phiếu và tuyên bố tồn tại các lá phiếu bất hợp pháp ở Michigan, Nevada và Pennsylvania, dù thẩm phán liên bang và các quan chức bầu cử đã bác bỏ.


52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
14Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.