Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

09 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 11784)
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

Ngày 09/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).

Tuyên bố sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được đưa ra khoảng 5 tháng sau khi Tổng thống và người đứng đầu Lầu Năm Góc có sự khác biệt quan điểm công khai về cách thức xử lý bạo loạn tại các thành phố Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Mark Esper đã bị cách chức. Tôi xin được cảm ơn ông ấy đã phụng sự đất nước". Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói ông Miller được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức. Ông Miller, từng có 31 năm trong lục quân Mỹ, giữ cương vị Giám đốc NCC từ tháng 08/2020.

Theo trang CNBC, nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ không phê chuẩn ông Miller hay một ứng viên nào khác cho cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi ông Trump chính thức rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Việc ông Trump bất ngờ sa thải ông Esper diễn ra trong bối cảnh ông bị cho là đã thua trước ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện ông Trump vẫn chưa chấp nhận dự báo kết quả của cuộc bầu cử.

Trang NBC News đưa tin nói rằng trước khi bị ông Trump tuyên bố cách chức, ông Esper đã chuẩn bị đơn xin từ chức vì lường trước được khả năng bị đuổi việc. Ngoài ra, ông Esper có thể không phải là nhân vật duy nhất bị ông Trump sa thải. Nguồn tin là một quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ với CNBC rằng sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có thể đến Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Hồi tháng 06/2020, ông Esper nói với báo giới rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt Đạo luật Chống nổi dậy (Insurrection Act –  một đạo luật năm 1807) cho phép ông Trump triển khai quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát đối xử mạnh tay với người da màu.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mà còn với tư cách một cựu binh, một cựu thành viên của Vệ binh Quốc gia. Lựa chọn sử dụng lực lượng tại ngũ cho một vai trò chấp pháp chỉ nên là biện pháp cuối cùng, và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và phức tạp nhất. Hiện nay, chúng ta chưa ở trong những tình huống như vậy", ông Esper nói khi đó.

Ông Esper trở thành nhân vật cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc vào tháng 6/2019. Trước đó, ông giữ vai trò Bộ trưởng Lục quân. Ông là người thứ ba đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump, sau ông James Mattis và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan.


510Vote
41Vote
39Vote
28Vote
17Vote
335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.