Thiên Hà NGC 5866

16 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10261)
Thiên Hà NGC 5866
ngc5866_hst_1235

Image Credit: NASA, ESA, and The Hubble Heritage Team (STScI/AURA); Acknowledgment: W. Keel (U. Alabama)



Tại sao thiên hà này lại mỏng như vậy? Cũng có nhiều thiên hà đĩa mỏng như NGC 5866, trong hình ở đây, nhưng không được nhìn thấy rõ ràng từ vị trí thuận lợi của chúng ta. Thiên hà NGC 5866 nằm ở rìa là Dải Ngân hà. Được phân loại là thiên hà dạng thấu kính, NGC 5866 có nhiều đường bụi phức tạp xuất hiện màu tối và đỏ, trong khi nhiều ngôi sao sáng trong đĩa khiến nó có màu bên dưới là xanh lam hơn. Đĩa màu xanh các ngôi sao trẻ có thể được nhìn thấy trải dài qua lớp bụi trong mặt phẳng thiên hà cực kỳ mỏng, trong khi phần phình ra ở tâm đĩa có vẻ nhuốm màu cam hơn bởi các ngôi sao già hơn và đỏ hơn có thể nằm ở đó. Mặc dù có khối lượng tương tự như Dải Ngân hà Milky Way, ánh sáng mất khoảng 60,000 năm để vượt qua NGC 5866, ít hơn khoảng 30% so với thời gian để vượt qua Thiên hà của chúng ta. Nói chung, nhiều thiên hà đĩa rất mỏng vì khí tạo thành chúng va chạm với chính nó khi quay quanh tâm hấp dẫn. Thiên hà NGC 5866 cách chúng ta khoảng 44 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao Rồng (Draco).
511Vote
43Vote
313Vote
215Vote
123Vote
2.465
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.