Thiên Hà NGC 5866

16 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10198)
Thiên Hà NGC 5866
ngc5866_hst_1235

Image Credit: NASA, ESA, and The Hubble Heritage Team (STScI/AURA); Acknowledgment: W. Keel (U. Alabama)



Tại sao thiên hà này lại mỏng như vậy? Cũng có nhiều thiên hà đĩa mỏng như NGC 5866, trong hình ở đây, nhưng không được nhìn thấy rõ ràng từ vị trí thuận lợi của chúng ta. Thiên hà NGC 5866 nằm ở rìa là Dải Ngân hà. Được phân loại là thiên hà dạng thấu kính, NGC 5866 có nhiều đường bụi phức tạp xuất hiện màu tối và đỏ, trong khi nhiều ngôi sao sáng trong đĩa khiến nó có màu bên dưới là xanh lam hơn. Đĩa màu xanh các ngôi sao trẻ có thể được nhìn thấy trải dài qua lớp bụi trong mặt phẳng thiên hà cực kỳ mỏng, trong khi phần phình ra ở tâm đĩa có vẻ nhuốm màu cam hơn bởi các ngôi sao già hơn và đỏ hơn có thể nằm ở đó. Mặc dù có khối lượng tương tự như Dải Ngân hà Milky Way, ánh sáng mất khoảng 60,000 năm để vượt qua NGC 5866, ít hơn khoảng 30% so với thời gian để vượt qua Thiên hà của chúng ta. Nói chung, nhiều thiên hà đĩa rất mỏng vì khí tạo thành chúng va chạm với chính nó khi quay quanh tâm hấp dẫn. Thiên hà NGC 5866 cách chúng ta khoảng 44 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao Rồng (Draco).
511Vote
43Vote
313Vote
215Vote
123Vote
2.465
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.