SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng "Trường Hợp Xấu Nhất" Trong Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Mười Một 202010:30 CH(Xem: 9669)
SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng "Trường Hợp Xấu Nhất" Trong Đại Dịch Covid-19
SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng Trường Hợp Xấu Nhất Trong Đại Dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD. Masayoshi Son, CEO kiêm chủ tịch của SoftBank, cho biết đây là khoản tiền dùng để dự phòng cho "tình huống xấu nhất" giữa đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Masayoshi Son cho biết tại một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trực tuyến tại New York: "Tôi thấy nhiều khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi đã đầu tư vào rất nhiều startup… Tôi sợ rằng có thể một số công ty trong số đó không thể vượt qua đại dịch"

Ông Son cũng cho biết bản thân SoftBank có đủ tài sản, nhưng "tiền mặt rất quan trọng trong cuộc khủng hoảng như hiện nay ", giúp công ty có thể hành động khi thấy cơ hội đầu tư mới cũng như "bảo vệ" công ty.

Mặc dù gần đây thế giới ghi nhận nhiều đột phá trong thử nghiệm vaccine và điều trị Covid-19, Son cho biết ông cảm thấy "bi quan" về tình hình đại dịch trong ngắn hạn. Ông nói: "Trong vòng 2 đến 3 tháng tới, thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất".

Son cho biết đầu năm 2020, ông đặt mục tiêu thanh khoản nội bộ cho SoftBank Group là 41 tỷ USD và hiện đã đạt được gấp đôi mục tiêu đó.

Từ đầu năm 2020, SoftBank thu về 14 tỷ USD nhờ việc bán 10% cổ phần mà công ty đang nắm giữ tại hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, 20 tỷ USD nhờ bán cổ phần tại T-Mobile. Công ty cũng đạt được thỏa thuận bán hãng chíp Arm - có trụ sở tại Anh - cho công ty Mỹ Nvidia với giá 40 tỷ USD.

Tập đoàn SoftBank nổi tiếng với quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỷ USD và đầu tư tích cực vào hàng loạt startup công nghệ từ hãng gọi xe Mỹ Uber cho tới chuỗi khách sạn Oyo của Ấn Độ. Tuy nhiên, họ đã phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh kể cả trước khi đại dịch bùng phát.

Sau sự sụp đổ của thương vụ IPO WeWork vào năm 2019, Son thừa nhận rằng ông đã có "nhận định tồi tệ về khoản đầu tư đó". Tại hội nghị ở New York, Son khẳng định ông sẽ "chấp nhận sự ngu ngốc của bản thân" và "học hỏi thật nhanh để không mắc sai lầm tương tự".

Sau khi thay đổi chiến lược, Vision Fund bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư nhỏ hơn, âm thầm mua cổ phiếu của những hãng công nghệ nổi tiếng hơn như Amazon và Netflix.

Khi được hỏi về việc sẽ sử dụng 80 tỷ USD như thế nào, Son cho biết "nếu có thể đầu tư vào các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo, tôi sẽ đầu tư mạnh". Ông cho rằng suy thoái kinh tế có thể giúp giá cổ phần của các công ty rẻ hơn bởi giới startup không dễ huy động vốn.

50Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.