Đám Mây Phân Tử Tối Barnard 68

24 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 14558)
Đám Mây Phân Tử Tối Barnard 68
barnard68v2_vlt_4000
Image Credit: FORS Team, 8.2-meter VLT Antu, ESO


Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối. Tại đây, sự tập trung cao của bụi và chất khí phân tử hấp thụ mọi ánh sáng nhìn thấy phát ra từ những ngôi sao xung quanh. Vì thứ bóng tối ma quái đó mà phần lõi của những đám mây phân tử thuộc về một số vùng lạnh nhất và cô lập nhất trong vũ trụ. Một trong những đám đáng chú ý nhất trong số những tinh vân hấp thụ tối tăm kia là một đám mây nằm theo hướng chòm sao Ophiuchus, gọi là Barnard 68. Không nhìn thấy ngôi sao nào ở vùng trung tâm có nghĩa là Barnard 68 ở tương đối gần, với những phép đo cho biết cho biết nó ở xa khoảng 500 năm ánh sáng và rộng chừng nửa năm ánh sáng. Không rõ những đám mây phân tử như Barnard 68 hình thành như thế nào, nhưng người ta biết rằng những đám mây có khả năng là nơi cho những ngôi sao mới ra đời. Thật vậy, Barnard 68 đã được tìm thấy có khả năng co lại và sinh ra một hệ sao mới. Có thể nhìn xuyên qua đám mây phân tử trong vùng ánh sáng hồng ngoại.
510Vote
41Vote
311Vote
215Vote
18Vote
2.845
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch nhằm tăng cường đào tạo để cảnh sát đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tiếp tục phản đối đề xuất cắt ngân sách hoặc giải tán lực lượng.