Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng

24 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 10329)
Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng
Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng

Thứ Ba (24/11/2020), Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.

Năm 1969, chương trình Apollo 11 của NASA đã mang các mẫu đất đá Mặt trăng đầu tiên về Trái đất. Trong những năm sau đó, tám nhiệm vụ quay trở lại - 5 của Mỹ và 3 của Liên Xô - đã thành công. Lần gần đây nhất là vào năm 1976, khi tàu thăm dò Luna 24 của Liên Xô quay trở lại Trái đất với 170 gam vật chất bề mặt từ Mặt trăng.

Nhiệm vụ Chang'E 5 đã được dự đoán trong nhiều năm. Ban đầu, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã lên kế hoạch phóng vào năm 2017, nhưng sự cố kỹ thuật với tên lửa Long March 5 đã dẫn đến việc trì hoãn 3 năm .

Tên lửa sẽ hướng tới Mons Rümker, một vùng núi ở phía gần của Mặt trăng. Sau khi hạ cánh, nó sẽ sử dụng một robot khoan và xúc để thu thập khoảng 2 kg đất và bụi Mặt trăng - số lượng nhiều nhất từ trước đến nay đối với bất kỳ nhiệm vụ robot nào. Theo một quan chức của Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, các mẫu đất đá thu được sẽ được niêm phong và trở về Trái đất trong một viên nang, dự kiến sẽ hạ cánh xuống khu vực phía bắc Nội Mông vào khoảng ngày 15/12/2020.


Xiao Long, một nhà địa chất hành tinh tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, người đã tham gia lựa chọn địa điểm hạ cánh lên Mặt Trăng, nói rằng các nhà khoa học muốn Chang'E 5 đến một nơi mà các nhiệm vụ lấy mẫu trước đây chưa từng tới. Hơn nữa, dữ liệu vệ tinh cho thấy đã có hoạt động núi lửa ở khu vực Rümker Mons cho đến khoảng 1 tỷ năm trước, có nghĩa là Mặt trăng có thể vẫn còn "sống" lúc đó. Các nghiên cứu trước đây về các mẫu đá Mặt trăng đã suy luận ra rằng lần phun trào cuối cùng của Mặt trăng đã xảy ra cách đây khoảng 3 tỷ năm, trước khi Mặt trăng cạn năng lượng và trở thành "một tảng đá chết".

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc vẫn chưa công bố mẫu đất Mặt trăng sẽ được phân phối như thế nào khi viên nang quay trở lại Trái đất. Theo Xiao, cơ quan có khả năng sẽ phát hành một hướng dẫn liên quan dựa trên một hướng dẫn tương tự như của NASA. Ông cho hay: "Ngoài nghiên cứu, có thể một số trong số mẫu đá Mặt trăng sẽ được sử dụng cho triển lãm giáo dục khoa học và một số được sử dụng để trao đổi mẫu với các quốc gia khác”

58Vote
43Vote
310Vote
212Vote
115Vote
2.548
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2020
Samsung đã đứng đầu một bảng xếp hạng về bằng sáng chế tại Mỹ do tạp chí Sqoop biên soạn. Một số liệu chứng tỏ sự vượt trội về sở hữu trí tuệ của tập đoàn.
29 Tháng Giêng 2020
Sau nhiều năm mang tiếng hủy hoại môi trường, Trung Quốc đang có những động thái rất rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi định kiến. Ngoài việc phủ xanh trở lại rất nhiều diện tích cây, họ đã quyết tâm đưa ra 1 kế hoạch lớn để loại bỏ phần lớn các dạng nilon sử dụng 1 lần, dự kiến là đến năm 2025 sẽ hoàn thành công cuộc mới.
29 Tháng Giêng 2020
Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số 1.4 tỷ người đang có dấu hiệu đi xuống.
28 Tháng Giêng 2020
Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.
28 Tháng Giêng 2020
Quan chức cấp cao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan nhưng kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai.
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.