Google Gỡ Hai Ứng Dụng Baidu Làm Lộ Dữ Liệu ‘Nhạy Cảm’ Trên 1,4 Tỷ Điện Thoại Android

24 Tháng Mười Một 202011:30 CH(Xem: 12190)
Google Gỡ Hai Ứng Dụng Baidu Làm Lộ Dữ Liệu ‘Nhạy Cảm’ Trên 1,4 Tỷ Điện Thoại Android
Google Gỡ Hai Ứng Dụng Baidu Làm Lộ Dữ Liệu ‘Nhạy Cảm’ Trên 1,4 Tỷ Điện Thoại Android

Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.

Cả hai ứng dụng được tải về tổng cộng 1.4 tỷ lượt. Theo các nhà nghiên cứu của bộ phận Unit42 thuộc Palo Alto Networks, chúng làm lộ dữ liệu trên điện thoại khiến bất kỳ ai tải về đều có nguy cơ bị giám sát. Trong báo cáo, họ viết rằng dữ liệu bị lộ làm cho người dùng có khả năng bị theo dấu suốt đời.

Báo cáo viết: “Các ứng dụng Android thu thập dữ liệu như IMSI có thể theo dõi người dùng suốt đời trên nhiều thiết bị. Ví dụ, nếu người dùng đổi thẻ SIM sang điện thoại mới và cài ứng dụng mà trước đó từng thu thập và truyền số IMSI, nhà phát triển ứng dụng sẽ xác định được người dùng đó. Dữ liệu bị lộ từ các ứng dụng Android và SDK đại diện cho vi phạm quyền riêng tư người dùng nghiêm trọng. Phát hiện hành vi như vậy là vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng di động”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện công cụ phát triển phần mềm (SDK) mang tên Push của Baidu trong các ứng dụng, bí mật gửi dữ liệu người dùng “nhạy cảm” về máy chủ Trung Quốc. Thông tin bao gồm mẫu máy, số IMSI và địa chỉ MAC. Gói dữ liệu tưởng như vô hại song theo Unit42, mã IMSI và IMEI đều được sử dụng để xác định danh tính và theo dõi người dùng, ngay cả khi đã đổi điện thoại. Chẳng hạn, IMSI là số mà hãng viễn thông cấp cho người dùng để xác định họ là một thuê bao. Các ứng dụng được kiểm tra xuất phát từ nguồn Google Play, nhưng họ tin rằng, tất cả phiên bản trên các cửa hàng ứng dụng khác đều bị ảnh hưởng.


Stefan Achleitner, nhà nghiên cứu trưởng của Unit42 cho biết, người dùng còn đối mặt với nguy cơ bị tội phạm mạng tấn công, vì nó có khả năng phát hiện và chuyển hướng cuộc gọi nhờ thông tin bị lộ. Tin tặc có thể chuyển hướng cuộc gọi mà người dùng đang thực hiện đến ngân hàng để giả mạo đại diện ngân hàng, hỏi thông tin ngân hàng. Nhờ đó, chúng sẽ truy cập được tài khoản ngân hàng người dùng và đánh cắp tiền.

Palo Alto thông báo cho Google về các vấn đề hồi tháng 10/2020, Google đã xác nhận phát hiện và gỡ hai ứng dụng. Baidu App quay lại Google Play vào ngày 19/11/2020 sau khi cập nhật, còn Baidu Maps vẫn bị cấm.

Phía Baidu phủ nhận kết quả nghiên cứu của Palo Alto Networks dẫn tới ứng dụng của họ bị Google cấm. Công ty Trung Quốc cho biết, đang cập nhật Baidu Maps theo hướng dẫn của Google và hi vọng đưa ứng dụng lên Google Play vào đầu tháng 12/2020.

Đầu năm 2020, một nhà sản xuất Trung Quốc khác là Xiaomi cũng bị phát hiện ghi lại thói quen duyệt web của người dùng thông qua ứng dụng Android, ngay cả khi họ dùng chế độ ẩn danh.

50Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.